EU, Mỹ áp dụng quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine

Quy chế bảo vệ tạm thời giúp người tị nạn Ukraine sẽ được cấp phép cư trú cũng như quyền đi làm và học tập trong thời gian nhất định tại nước sở tại và không phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.
EU, Mỹ áp dụng quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine ảnh 1Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 28/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/3 nhất trí cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine, trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Các Bộ trưởng EU đạt nhất trí trên tại một cuộc họp ở Brussels (Bỉ) nhằm khởi động một cơ chế bảo vệ tạm thời, vốn đã được khối này đề ra từ 2 thập kỷ trước đây khi xảy ra cuộc chiến tại Yugoslavia nhưng chưa bao giờ được áp dụng.

Theo Quy chế Bảo vệ tạm thời, người tị nạn đến từ Ukraine và gia đình họ sẽ được cấp phép cư trú cũng như quyền đi làm và học tập trong năm đầu tiên, được gia hạn 6 tháng một lần với tổng thời gian 2 năm.

Hiện tại, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học chỉ được phép vào khu vực Schengen miễn thị thực của EU và ở lại trong 3 tháng, không được phép làm việc.

Cao ủy phụ trách các vấn đề nội vụ của EU, bà Ylva Johansson cho biết đây là "một quyết định lịch sử" của khối này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết quy chế bảo vệ tạm thời sẽ được áp dụng với người Ukraine sang EU tị nạn, cũng như tất cả những người đã được cấp quy chế tị nạn trước đó ở Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nhận định đây là một "sự thay đổi thiết thực" đối với EU, trong bối cảnh khối này lâu nay chật vật tìm cách cải cách các quy định về tị nạn.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đã lập một "trung tâm tị nạn" ở Romania, một trong 4 nước thành viên EU có biên giới với Ukraine.

[Liên hợp quốc: Hơn 835.000 người sơ tán tránh xung đột tại Ukraine]

Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo động thái tương tự EU, trao quy chế bảo vệ tạm thời cho người Ukraine đang ở Mỹ, đồng nghĩa họ sẽ được tiếp tục ở lại Mỹ và không phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, những người Ukraine đang ở Mỹ tiếp tục được ở lại trong 18 tháng tới. Bộ trưởng Alejandro Mayorkas cho biết: "Vào thời điểm đặc biệt này, chúng tôi sẽ hỗ trợ và bảo vệ những người Ukraine đang ở Mỹ."

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Brazil cùng ngày thông báo sẽ cấp thị thực và giấy phép cư trú tạm thời cho người Ukraine và người không có quốc tịch bị ảnh hưởng bởi xung đột tai Ukraine.

Đại diện thương mại của Đại sứ quán Ukraine tại Brasilia, Anatoliy Tkach cho biết số người Ukraine muốn đến Brazil không nhiều, thường là thành viên gia đình của người Ukraine đang sống tại Brazil.

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết sẽ cho phép người Ukraine đến Brazil theo thị thực nhân đạo. Brazil cũng đã cấp loại thị thực này cho người di cư Haiti, Syria và gần đây nhất là Afghanistan.

Bất chấp thiện chí đón nhận người Ukraine, ông Bolssonaro cho biết Brazil giữ quan điểm trung lập trong căng thẳng Nga-Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục