UNHCR: Xung đột ở Ukraine khiến 1 triệu người phải di tản trong nước

Hiện chưa có con số liệu chính xác người dân Ukraine phải đi di tản, song ước tính có khoảng 1 triệu người đã rời bỏ nhà cửa đến nơi khác an toàn hơn ở trong nước.
UNHCR: Xung đột ở Ukraine khiến 1 triệu người phải di tản trong nước ảnh 1Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 27/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Ukraine, Karolina Lindholm Billing cho hay cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến khoảng 1 triệu người phải di tản trong nước, bên cạnh hàng trăm nghìn người phải chạy trốn ra nước ngoài.

Trả lời báo giới tại Stockholm (Thụy Điển), bà Billing cho rằng mọi sự chú ý đang đổ dồn về những người dân Ukraine chạy trốn ra nước ngoài để lánh nạn, song cũng cần lưu ý đến số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng vẫn ở trong nước.

Theo quan chức UNHCR này, hiện chưa có con số liệu chính xác người dân Ukraine phải đi di tản, song ước tính có khoảng 1 triệu người đã rời bỏ nhà cửa đến nơi khác an toàn hơn ở trong nước.

[EU lên kế hoạch cấp phép tạm trú cho người Ukraine tới 3 năm]

Trước tình hình này, bà Billing nhấn mạnh UNHCR đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động cứu trợ về nơi trú ẩn cũng như lương thực cho người dân Ukraine phải đi di tản ở trong nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng do diễn biến quân sự tại Ukraine, ước tính số người tị nạn có thể lên tới hàng triệu người khi người dân rời bỏ nhà cửa.

Phát biểu từ thủ đô Warsaw trong chuyến công du Ba Lan, Thủ tướng Johnson nêu rõ cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và các nước cần phải chuẩn bị cho dòng người di tản còn lớn hơn, có lẽ hàng triệu người.

Theo nhà lãnh đạo Anh,  London sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo và khẩn cấp lên tới 220 triệu bảng Anh (294,69 triệu USD) cho Ukraine.

Ngoài ra, Anh đã đặt 1.000 binh sỹ trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ hoạt động nhân đạo ở các nước láng giềng, bao gồm cả Ba Lan.

Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (OHCHR ) Liz Throssell  kêu gọi chấm dứt hành vi quấy rối đối với người Nga đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Theo bà Throssell, không nên có hành động hoặc lời nói quấy rối người khác chỉ vì quốc tịch của họ và hiện nhiều người đang bị đe dọa.

Liên quan đến trường hợp các vận động viên và nghệ sỹ Nga bị cấm tham gia các sự kiện quốc tế, người phát ngôn của UNHCHR nhận định các lệnh trừng phạt không được ảnh hưởng đến quyền con người và cho rằng cần rà soát từng trường hợp bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục