EU lên kế hoạch cấp phép tạm trú cho người Ukraine tới 3 năm

Cho đến nay, ít nhất 300.000 người tị nạn Ukraine đã vào Liên minh châu Âu, và khối cần sẵn sàng cho khả năng tiếp nhận thêm hàng triệu người.
EU lên kế hoạch cấp phép tạm trú cho người Ukraine tới 3 năm ảnh 1Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 27/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Pháp cho biết khối này đang chuẩn bị cấp cho những người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh quyền được ở lại và làm việc trong khối 27 nước trong tối đa 3 năm.

Theo các quan chức trên, cho đến nay, ít nhất 300.000 người tị nạn Ukraine đã vào EU, và khối cần sẵn sàng cho khả năng tiếp nhận thêm hàng triệu người.

Các nước thành viên EU gồm Ba Lan, Romania, Slovakia và Hungary đều có đường biên giới trên bộ với Ukraine.

[Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới đón người tị nạn Ukraine]

Phát biểu với kênh truyền hình France 2, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói: "Nhiệm vụ của chúng ta là tiếp nhận những người chạy trốn chiến tranh."

Theo quan chức này, bộ trưởng nội vụ các nước EU hôm 27/2 đã đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị các đề xuất dự thảo để bảo vệ cho những người tị nạn này.

Bộ trưởng các nước EU sẽ nhóm họp lại vào ngày 3/3 để thống nhất các chi tiết về vấn đề trên.

Trong khi đó, Ủy viên Năng lượng Kadri Simson đăng dòng tweet cho hay cũng trong ngày 28/2, EC sẽ yêu cầu các quốc gia thành viên kích hoạt quy trình đồng bộ hóa khẩn cấp để kết nối mạng lưới điện của khối này với mạng lưới điện của Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục