Anh thuc thi lenh cam vu khi sat thuong moi de ngan chan bao luc hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đâm dao ở khu vực Broadgate Circle, London (Anh) ngày 17/7/2020. (Ảnh: UKNIP/TTXVN)

Ngày 14/7, Bộ Nội vụ Anh thông báo quốc gia này bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng nhiều loại vũ khí có khả năng sát thương gồm các loại dao và súng.

Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn tội phạm bạo lực.

Theo luật mới, một số loại dao xoắn và súng trường liên thanh sẽ bị cấm sử dụng.

Tất cả những loại vũ khí mới bị cấm đều là những loại từng được sử dụng hoặc có liên hệ với các vụ bạo lực xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn nước Anh.

Bộ Nội vụ Anh cho biết nhiều loại vũ khí trước đó từng bị cấm sử dụng nơi công cộng theo Đạo luật Tư pháp hình sự 1988 nay sẽ bị cấm sử dụng cả ở những nơi riêng tư theo luật mới.

[Anh ngăn chặn tội phạm từ EU nhập cảnh giai đoạn hậu Brexit]

Điều này đồng nghĩa rằng một số loại dao bấm cũng sẽ bị cấm sử dụng tại nhà riêng.

Những cá nhân sở hữu súng bị cấm trong luật mới có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam.

Trong khi đó, hững cá nhân sở hữu các loại vũ khí khác bị cấm theo luật mới có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng hoặc bị phạt tiền, hoặc chịu cả 2 hình thức trên tùy theo mức độ vi phạm.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ phạm tội bạo lực xảy ra tại Anh trong những năm gần đây, đặc biệt là các vụ đâm dao.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong đợt giao nộp vũ khí tự nguyện được tổ chức mới đây, người dân Anh đã giao nộp cho các đơn vị cảnh sát trên cả nước tổng cộng 14.965 con dao các loại và các vũ khí tấn công, 1.133 súng bắn liên thanh và hơn 32.000 chi tiết hoặc bộ phận phụ trợ./. 

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)