Anh tuyen bo co the han che rui ro khi su dung thiet bi cua Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dẫn hai nguồn thạo tin với kết luận của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), ngày 18/2, tờ Financial Times đưa tin Chính phủ Anh tuyên bố có thể giảm thiểu rủi ro phát sinh từ việc sử dụng thiết bị của Huawei trong triển khai mạng 5G.

Financial Times nhận định kết luận mà Anh đưa ra sẽ có trọng lượng lớn với các nhà lãnh đạo châu Âu, trong bối cảnh các nước này đang cân nhắc các biện pháp hạn chế Huawei cũng như các công ty công nghệ Trung Quốc, dưới sức ép của Mỹ.

[NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc]

Các nguồn tin trên cho rằng các quốc gia châu Âu khác có thể đưa ra lập luận rằng nếu người Anh tự tin giảm thiểu các mối đe dọa an ninh quốc gia thì họ cũng có thể thực hiện điều tương tự và chính quyền Mỹ nên hành động một cách thận trọng khi tiếp tục cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của họ sử dụng các thành phần của Trung Quốc miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Huawei, cùng với một công ty thiết bị mạng khác của Trung Quốc là ZTE đã bị Mỹ cáo buộc tiếp tay cho các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.
 
Chính phủ Trung Quốc và Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

Đầu tháng này, giám đốc dịch vụ tình báo nước ngoài của Anh cho biết nước này nên tránh phụ thuộc vào nhà cung cấp độc quyền thiết bị trong các mạng di động 5G mới, nhưng không chỉ rõ những lo ngại về việc sử dụng thiết bị của Huawei./.
Việt Đức (Vietnam+)