Anh: Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ ấn định thời điểm bầu Thủ tướng mới

Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Anh hông báo việc bầu chọn người thay thế bà Liz Truss làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng mới sẽ phải hoàn tất trước ngày 28/10.
Anh: Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ ấn định thời điểm bầu Thủ tướng mới ảnh 1Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại London, ngày 6/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Anh, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng, ngày 20/10 thông báo việc bầu chọn người thay thế bà Liz Truss làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng mới sẽ phải hoàn tất trước ngày 28/10, tức là trước khi công bố báo cáo tài chính vào ngày 31/10 tới.

Thông báo trên được Chủ tịch Ủy ban 1922, ông Graham Brady đưa ra sau khi bà Truss thông báo từ chức.

Với thời gian cầm quyền chỉ 6 tuần, bà Truss là Thủ tướng tại vị trong thời gian ngắn nhất trong lịch sử vương quốc Anh.

Sau tuyên bố của bà Truss, chỉ số chứng khoán chính ở Anh đã giảm điểm. Chỉ số blue-chip FTSE 100 giao dịch phiên mở cửa ngày 20/10 tăng 0,4% nhưng đã nhanh chóng mất điểm và cuối cùng giảm 0,1%.

[Anh: Lãnh đạo Công đảng kêu gọi tổng tuyển cử ngay lập tức]

Tại Mỹ, các chỉ số chính tại Wall Street cũng mất điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 11,98 điểm (tức 0,04%) trong khi S&P 500 giảm 6,11 điểm (tức 0,17%) và Nasdaq Composite mất 23,09 điểm (giảm 0,22%) trong phiên giao dịch mở cửa ngày 20/10 sau khi tuyên bố của bà Truss làm tăng thêm sự bất trắc của các thị trường vốn đang vất vả để duy trì được đà tăng nhờ những dự báo doanh thu tích cực của các công ty Mỹ.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng 0,35% giá so với USD, được giao dịch ở mức 1 bảng đổi được 1,1262 USD.

Trong phản ứng của mình, Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ duy trì quan hệ mật thiết với bất cứ người nào lên kế nhiệm bà Truss. Trả lời phỏng vấn của MSNBC, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ ra thông cáo vào cuối ngày 20/10.

Về phần mình, phát biểu trên đường đến Bỉ dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Ireland, ông Micheal Martin kêu gọi Anh cần sớm tìm người thay thế bà Truss để đảm bảo ổn định chính trị và tài chính.

Ông Martin nhấn mạnh "sự ổn định rất quan trọng", đồng thời bày tỏ "hy vọng Anh sẽ sớm chọn ra người kế nhiệm để ổn định tình hình trong bối cảnh các vấn đề địa chính trị lớn mà châu Âu đang đối mặt"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục