Hạ viện Anh chất vấn Thủ tướng về thay đổi trong chính sách kinh tế

Thủ tướng Anh khẳng định điều đúng đắn cần làm trong những hoàn cảnh như lúc này là thay đổi nhằm bảo vệ cho quyết định đảo ngược những chính sách mới đề xuất.
Hạ viện Anh chất vấn Thủ tướng về thay đổi trong chính sách kinh tế ảnh 1Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu họp báo ở London ngày 14/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Thủ tướng Anh Liz Truss đã xin lỗi Hạ viện nước này vì buộc phải đảo ngược phần lớn những biện pháp cắt giảm thuế mà trước đó chính phủ của bà đã đề xuất, đồng thời khẳng định tiếp tục vai trò của mình.

Phát biểu tại phiên chất vấn trước Hạ viện, bà Truss đã đưa ra lời xin lỗi vì đã mắc một số sai lầm nhưng bà khẳng định điều đúng đắn cần làm trong những hoàn cảnh như lúc này là thay đổi nhằm bảo vệ cho quyết định đảo ngược những chính sách mới đề xuất.

Trước những câu hỏi của các nghị sỹ từ Công đảng đối lập về việc bà có nên tại nhiệm hay không, Thủ tướng Liz Truss khẳng định tiếp tục công việc và không bỏ cuộc, nhấn mạnh bà hành động vì lợi ích quốc gia để đảm bảo ổn định kinh tế.

[Thủ tướng Anh bác bỏ lời kêu gọi từ chức của phe đối lập]

Vị trí Thủ tướng của bà Truss đang bị lung lay sau khi sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng, chỉ 38 ngày sau khi ông đảm nhiệm vai trò này, giữa lúc thị trường phản ứng dữ dội sau thông báo về chương trình cắt giảm thuế.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính mới Jeremy Hunt ngày 17/10 đã tuyên bố đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch giảm thuế của người tiền nhiệm, đồng thời xem xét lại chính sách giá nhiên liệu.

Trong phát biểu mới, bà Truss cũng duy trì cam kết tăng quỹ lương hưu quốc gia để thích ứng với tình hình lạm phát và khẳng định Bộ trưởng Hunt cũng sẽ cùng chung quan điểm. Tuy nhiên, bà không đảm bảo làm điều tương tự với các khoản phúc lợi xã hội và trợ cấp nước ngoài.

Ngoài ra, nữ Thủ tướng Anh cam kết sẽ triển khai dự luật liên quan Nghị định thư Bắc Ireland, một phần trong thảo thuận Brexit, nếu các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) không đạt kết quả.

Dự luật trên cho phép Anh xóa bỏ một số phần trong thỏa thuận với EU về thương mại tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục