Tân Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo về khả năng tăng thuế

Tân Bộ trưởng Hunt cho biết Bộ trưởng tiền nhiệm Kwarteng và Thủ tướng Truss đã sai lầm vào ngày 23/9 khi cố gắng cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao nhất.
Tân Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo về khả năng tăng thuế ảnh 1Ông Jeremy Hunt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt hôm 15/10 đã cảnh báo về việc tăng thuế khi ông đảo ngược đáng kể chương trình cải cách kinh tế của Thủ tướng Liz Truss.

Trong các cuộc đàm phán khủng hoảng vào Chủ nhật tại khu nhà nghỉ ngoại ô của Thủ tướng, ông Hunt và bà Truss sẽ thảo luận về một kế hoạch ngân sách mới mà ông dự kiến đưa ra vào ngày 31/10, chỉ hơn một tháng sau khi người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng thất bại trong việc thông qua các khoản cắt giảm thuế mà thiếu nguồn tài trợ.

Ông Hunt cho biết ông Kwarteng và bà Truss đã sai lầm vào ngày 23/9 khi cố gắng cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao nhất, cũng như cố gắng đơn độc trình bày kế hoạch của họ mà không có những dự báo độc lập từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR).

Bộ trưởng Hunt cho hay chính phủ sẽ phải ra một số quyết định rất khó khăn trong giai đoạn tới, đồng thời cảnh báo rằng tất cả các cơ quan chính phủ phải đối mặt với việc hạn chế chi tiêu bao gồm phúc lợi, y tế và quốc phòng.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh một số loại thuế sẽ không được cắt giảm nhanh chóng như mong muốn, trong khi một số loại khác sẽ tăng lên.

[Chính phủ Anh khẳng định không cắt giảm chi tiêu, tiếp tục giảm thuế]

Một trong những hành động đầu tiên của ông Hunt sau khi nhậm chức hôm thứ Sáu (14/10) là nói chuyện với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey, người đã phải thực hiện các biện pháp can thiệp tốn kém để xoa dịu thị trường trái phiếu “dậy sóng” vì kế hoạch cắt giảm thuế.

Việc cắt giảm thuế là trọng tâm dự thảo ngân sách ban đầu mà ông Kwarteng và bà Truss công bố. Nhưng chính sách đó lại dự kiến được tài trợ thông qua các khoản vay mới trị giá hàng tỷ USD, gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tài chính trước viễn cảnh lạm phát cao hơn và các hộ gia đình Anh chìm sâu thêm vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Ngay sau thông báo tài khóa sắp tới của Bộ trưởng Hunt, BoE sẽ tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào ngày 3/11.

Trong một bài phát biểu riêng hôm thứ Bảy, Thống đốc Bailey cảnh báo một lần nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ "không ngần ngại" tăng lãi suất để kiểm soát đà tăng lạm phát. Thậm chí, BoE có thể phải đưa ra động thái phản ứng mạnh mẽ hơn so với dự kiến trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục