Chinh phu Anh khang dinh khong cat giam chi tieu, tiep tuc giam thue hinh anh 1Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại Birmingham ngày 5/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Chính phủ Anh khẳng định sẽ không đảo ngược các chính sách cắt giảm thuế mới công bố hay giảm chi tiêu công dù đang chật vật để đứng vững trước những biến động trên thị trường tài chính và những lo ngại về việc điều chỉnh chính sách kinh tế.

Các thị trường tài chính Anh bắt đầu rơi vào tình trạng căng thẳng từ ngày 23/9 sau khi Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng (50 tỷ USD) và chưa giải thích rõ làm cách nào để bù đắp cho nguồn thu ngân sách bị giảm vì những biện pháp cắt giảm thuế này.

Viện Nghiên cứu tài khóa Anh (IFS) mới đây công bố báo cáo cho rằng để bù cho khoản hụt thu ngân sách, Chính phủ Anh sẽ phải cắt giảm chi tiêu công hoặc tăng thuế khoảng 62 tỷ bảng để ngăn nợ công tăng cao.

Đây được cho là một lời khuyên khó chấp nhận khi Anh đã trải qua hơn một thập kỷ thắt chặt chi tiêu công.

Cả Thủ tướng Anh Liz Truss và Bộ trưởng Tài chính Kwarteng đều cho rằng những biện pháp cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển và khôi phục tài chính công trong trung hạn.

[Viện IFS: Anh đối mặt viễn cảnh phải thắt chặt chi tiêu ngân sách]

Trước Quốc hội Anh, khi được hỏi về việc chính phủ sẽ làm thế nào để có quỹ thực hiện chính sách kinh tế mới, Thủ tướng Truss cho biết sẽ không cắt giảm chi tiêu công trong khi quan chức Bộ Tài chính Chris Philp khẳng định chính phủ không đảo ngược các kế hoạch cắt giảm thuế đã công bố.

Bà Truss khẳng định điều chắc chắn là trong trung hạn, nợ công sẽ giảm nhưng không phải bằng cách giảm chi tiêu công mà bằng cách đảm bảo chi tiêu công hợp lý.

Bà cũng khẳng định quyết tâm thực hiện cam kết không cắt giảm chi tiêu đã đưa ra trong chiến dịch vận động trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền để trở thành người kế nhiệm ông Boris Johnson.

Người phát ngôn của bà Truss sau đó cho biết dù nhìn chung chi tiêu công sẽ tăng nhưng sắp tới, chính phủ sẽ phải có những quyết định khó khăn xét trong bối cảnh chung toàn cầu đang nhiều thách thức như hiện nay./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)