Anh va Thuy Dien cung hop tac trong du an tiem kich the he moi hinh anh 1Máy bay Eurofighter Typhoon (trái) của Đức và Dassault Rafale của Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/7, Anh và Thụy Điển đã nhất trí nghiên cứu hợp tác tác chiến trên không và để ngỏ cánh cửa cho các đối tác tiềm năng khác, động thái có khả năng cho thấy quốc gia Scandinavia này tham gia dự án phát triển tiêm kích thế hệ mới của London.

Năm ngoái, Anh đã công bố kế hoạch sản xuất một máy bay chiến đấu và các máy bay không người lái mang tên Tempest, làm dấy lên hoài nghi về tương lai của sự hợp tác quốc phòng châu Âu khi Pháp và Đức theo đuổi chương trình tác chiến trên không riêng nhằm đối phó các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

[Tây Ban Nha cùng Đức, Pháp chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới]

Tempest, nhằm thay thế lô máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon từ năm 2040, sẽ do công ty quốc phòng lớn nhất của Anh BAE Systems cùng nhà thiết kế động cơ Rolls-Royce cũng của Anh, công ty quốc phòng Leonardo của Italy và nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA thiết kế và phát triển.

Các quan chức cho hay, công ty Saab của Thụy điển sẽ không trực tiếp tham gia nhóm công nghiệp nêu trên, song sẽ tham gia một công trình nghiên cứu công nghệ rộng hơn trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác quốc phòng hậu Brexit của Anh và có khả năng dẫn đến nhiều nước khác tham gia.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, thỏa thuận trên kêu gọi thực hiện một chương trình phát triển và đạt được khả năng tác chiến trên không chung. Dự kiến, nghiên cứu này sẽ đạt được kết quả trước mùa Thu 2020./.

(Vietnam+)