Anh: Vắcxin của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả với người cao tuổi

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hoan nghênh nghiên cứu mới là "tin tức đặc biệt tốt lành", nhấn mạnh cả hai vắcxin trên đều có hiệu quả cao trong việc giảm số ca nhiễm ở những người trên 70 tuổi.
Anh: Vắcxin của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả với người cao tuổi ảnh 1Tiêm chủng vắcxin cho người dân tại Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các số liệu nghiên cứu chính thức được thực hiện trong điều kiện thực tế ở Anh cho thấy, các loại vắcxin ngừa dịch bệnh COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Oxford đều cho thấy "hiệu quả cao" trong việc giảm lây nhiễm và giảm các triệu chứng nặng ở người cao tuổi.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên các số liệu thu thập từ tháng 1/2021 cho thấy, những người trên 80 tuổi được tiêm liều đầu tiên của một trong hai vắcxin này tránh được 80% nguy cơ nhập viện trong vòng 3-4 tuần sau khi tiêm. Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh Pháp và Đức đang cân nhắc thay đổi quan điểm đối với vắcxin của AstraZeneca/Oxford để tiêm cho người trên 65 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hoan nghênh nghiên cứu mới là "tin tức đặc biệt tốt lành", nhấn mạnh cả hai vắcxin trên đều có hiệu quả cao trong việc giảm số ca nhiễm ở những người trên 70 tuổi.

[Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vắcxin trên mạng]

Theo ông Hancock, các dữ liệu chi tiết của nghiên cứu cho thấy trong vòng 35 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắcxin của AstraZeneca/Oxford sẽ bảo vệ tốt hơn vắcxin của Pfizer/BioNTech. Theo nghiên cứu, vắcxin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả bảo vệ từ 57-61% sau liều đầu tiên, trong khi vắcxin của AstraZeneca/Oxford có hiệu quả từ 60-73%.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế vùng England, bà Mary Ramsay đánh giá nghiên cứu trên là một bằng chứng thuyết phục hơn cho thấy vắcxin đang giúp giảm số ca nhiễm và ca tử vong". Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh: "Điều quan trọng phải nhớ rằng sự bảo vệ không phải là hoàn toàn và chúng ta vẫn chưa biết các vắcxin này có thể giảm bao nhiêu phần trăm nguy cơ truyền virus từ người đã tiêm phòng sang người khác."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục