Mỹ: FDA cho phép bảo quản vắcxin Pfizer/BioNTech bằng tủ thông thường

Việc cho phép bảo quản vắcxin ở nhiệt độ cao hơn sẽ giúp giảm áp lực cho công tác hậu cần, khi các địa điểm tiêm chủng sẽ không cần phải sở hữu các loại tủ đông chuyên dụng.
Mỹ: FDA cho phép bảo quản vắcxin Pfizer/BioNTech bằng tủ thông thường ảnh 1Hệ thống tủ đông chuyên dụng để cất giữ vắcxin của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AP)

Ngày 25/2, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép cho hoạt động vận chuyển và bảo quản vắcxin của Pfizer/BioNTech bằng tủ đông thông thường trong vòng hai tuần, thay vì phải sử dụng tủ đông chuyên dụng như trước đây.

Từ tuần trước, hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech đã đề nghị giới chức y tế Mỹ nới lỏng các yêu cầu về việc bảo quản vắcxin trong tủ đông chuyên dụng với nhiệt độ siêu thấp.

[Ngành vận tải và logistics sẵn sàng vận chuyển vắcxin phòng COVID-19]

Điều này sẽ giúp vắcxin của Pfizer/BioNTech có thể được bảo quản trong các tủ đông thông thường tại các hiệu thuốc. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh vật học của FDA, ông Peter Marks nhấn mạnh việc cho phép bảo quản vắcxin ở nhiệt độ cao hơn sẽ giúp giảm áp lực cho công tác hậu cần.

Theo ông Marks, các địa điểm tiêm chủng sẽ không cần phải sở hữu các loại tủ chuyên dụng nên vắcxin có thể được phân phối đến nhiều nơi hơn.

Hồi tháng 12/2020, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắcxin của Pfizer/BioNTech với điều kiện cất giữ ở nhiệt độ siêu thấp (khoảng -80 đến -60 độ C). Điều đó có nghĩa là loại vắcxin này phải được cất giữ ở trong những tủ đông chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt với giá thành đắt đỏ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục