Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin 117.000 liều đã về đến Việt Nam hôm nay, 24/2, là nguồn của AstraZeneca. Đầu tháng Ba, cơ quan y tế sẽ tiến hành tiêm số vắcxin này cho một số đối tượng ưu tiên.
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Trong năm 2021, Bộ Y tế đảm bảo sẽ cung cấp 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19. Trong hôm nay và ngày mai, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắcxin theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vắcxin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 24/2 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin 117.000 liều đã về đến Việt Nam hôm nay là nguồn của AstraZeneca. Số lượng vắcxin này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

Đầu tháng Ba, cơ quan y tế sẽ tiến hành tiêm số vắcxin này, cuối tháng Ba có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vắcxin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Theo ông Long, về việc cung ứng vắcxin phòng chống COVID-19 có nhiều nguồn khác nhau. Thứ nhất, nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Thứ hai, nguồn vắcxin của AstraZeneca. Ngày hôm qua (23/2) Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC). Lô 30 triệu liều vắcxin này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua Công ty VNVC.

Thứ ba, vắcxin của Pfizer: Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vắcxin này.

Thứ tư, vắcxin Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vắcxin của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vắcxin khác.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Như vậy, trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vắcxin. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Có thể nói rằng, chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo độ bao phủ”.

Đối với vắcxin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vắcxin. Ngành y tế đang rất kỳ vọng vào việc sản xuất vắcxin của Việt Nam, trong đó vắcxin của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vắcxin của IVAC có hiệu quả rất tốt.

Về đối tượng tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay các nhóm được ưu tiên tiêm trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

Về lộ trình cung cứng vắc xin: Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng Ba; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều.

Một số hình ảnh về 117.000 liều đã về đến Việt Nam ngày 24/2:

Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 2Phun khử khuẩn các kiện hàng chứa vắcxin. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 3Công tác khử khuẩn được tiến hành chặt chẽ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 4Đầu tháng Ba sẽ tiến hành tiêm số vắcxin này. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 5Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chụp ảnh với các đơn vị nhập vắcxin của AstraZeneca. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 6Lãnh đạo Bộ Y tế giám sát ngay khi chuyến bay chở vắcxin đáp xuống sân bay. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021 ảnh 7(Ảnh: PV/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục