Virus SARS-CoV-2 trên bệnh nhân Nhật Bản tử vong là chủng mới

Theo kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân Nhật Bản đã tử vong và chùm ca bệnh tại Hà Nội, đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C, lưu hành tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan (không có ở Nhật Bản).
Virus SARS-CoV-2 trên bệnh nhân Nhật Bản tử vong là chủng mới ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến sáng 24/2 Việt Nam ghi nhận 2.403 bệnh nhân, trong đó 1.760 bệnh nhân đã khỏi bệnh. 

Cơ bản đã kiểm soát được dịch

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cơ bản dịch đã được kiểm soát tốt trên toàn quốc.

Đến nay các địa phương đều cơ bản đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay 10 địa phương của đợt dịch thứ 3 này đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh gồm: Hòa Bình (25 ngày), Điện Biên (20 ngày), Hà Giang (20 ngày), Bình Dương (19 ngày), Hưng Yên (17 ngày), Bắc Giang (15 ngày), Gia Lai (14 ngày), Bắc Ninh (13 ngày), Thành phố Hồ Chí Minh (12 ngày), Hà Nội (9 ngày).

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân nặng, đặc biệt bệnh nhân cao tuổi (79 tuổi là người nhập cảnh, có nhiều bệnh nền) đang rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần hội chẩn quốc gia điều trị cho trường hợp này.

Việt Nam ghi nhận biến chủng virus mới thứ 5

Liên quan đến vấn đề giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 tìm thấy trong các ca mắc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay kết quả giải trình tự gene của trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đã tử vong và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C, chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Đối với chủng lưu hành tại Hải Dương là biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh, có một mẫu là chủng lưu hành tại Nam Phi. Trong khi đó, 8 mẫu lưu hành tại Quảng Ninh cũng là biến chủng của Anh.

Như vậy, đến ngày 24/2, Việt Nam đã ghi nhận 5 biến chủng gây bệnh COVID-19 gồm: biến chủng D614G từ Châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); biến chủng B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; biến chủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; biến chủng  A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh và biến chủng ghi nhận mới đây tại ca bệnh nhân tử vong người Nhật Bản cũng như chùm ca bệnh tại Hà Nội 

Trong 5 biến chủng nêu trên, biến chủng Anh B.1.1.7 được xác định có khả năng lây lan nhanh.

Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng

Trước việc xuất hiện biến chủng mới từ ca bệnh của bệnh nhân Nhật Bản tử vong, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: “Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch.”

Đối với chùm ca bệnh tại Hải Phòng, nhận định ban đầu của các chuyên gia đưa ra có liên quan đến Hải Dương. Hải Phòng đã lấy gần 3.000 mẫu, trong đó có 358 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Đối với tình hình dịch tại Hải Dương, đến nay tình hình đang được kiểm soát tốt. Tốc độ lấy mẫu xét nghiệm và truy vết của Hải Dương tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế không có chủ trương cho xét nghiệm tự nguyện, để tránh gây lãng phí và tốn kém và đề nghị các địa phương thực hiện theo các văn bản chỉ đạo cụ thể vấn đề này.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác, tập trung giám sát các cơ sở y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng, các chuyên gia nước ngoài và những người nhập cảnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục