Anh yeu cau cac hang hang khong ngung ban ve chuyen bay thieu nhan luc hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không British Airways bay qua sân bay Heathrow ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps yêu cầu các hãng hàng không ngừng bán vé cho các chuyến bay không sắp xếp được đủ nhân viên, sau khi hàng loạt hãng hàng không phải hủy chuyến bay do bị quá tải.

Các sân bay trên khắp châu Âu đang chật vật để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao. Đặc biệt, các sân bay tại Anh đang trải qua một tuần cực kỳ khó khăn khi kỳ nghỉ giữa học kỳ trùng với dịp Đại lễ Bạch kim vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Shapps cho biết các sân bay đã phải đối mặt với tình trạng quá tải trong dịp lễ Phục sinh vào tháng Tư vừa qua. Dù một số biện pháp đã được đưa ra, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục. Bộ trưởng Giao thông Anh khẳng định cần đảm bảo vấn đề này không tái diễn.

Dù chính phủ đã cảnh báo, các hãng hàng không vẫn bán số lượng vé máy bay nhiều hơn khả năng đáp ứng. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ tăng cường triển khai các giải pháp để sớm khắc phục tình trạng.

[Anh: Hãng hàng không EasyJet hủy 200 chuyến bay do vấn đề về mạng]

Sau hơn hai năm hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19, các hãng hàng không hy vọng sẽ bội thu vào dịp Hè. Tuy nhiên, hiện các hãng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, trong khi quy trình tuyển dụng lại nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian để tuyển được nhân viên mới.

Theo Bộ trưởng Shapps, chính phủ đã sửa đổi một số quy định nhằm đẩy nhanh quá trình tuyển nhân sự cho ngành hàng không, đồng thời cho biết thêm ông sẽ làm việc với các quan chức trong ngành này để hiểu rõ hơn nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Ngày 8/4 vừa qua, Cơ quan Hàng không dân dụng của Anh cảnh báo tình trạng hủy chuyến và hàng dài hành khách đợi ở sân bay do thiếu nhân viên phục vụ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin và đà phục hồi của ngành hàng không.

Các sân bay trên khắp châu Âu cũng cảnh báo về khó khăn trong việc tuyển và đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng tại Anh, khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh buộc nhiều nhân viên phải ở nhà, trong khi nhiều người khác lại quyết định bỏ ngành để tìm công việc tốt hơn.

Trước đó, do không nắm được thông tin các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ vào đầu năm nay, các hãng hàng không đều bị động và chật vật tuyển người để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi nhanh chóng. Vấn đề này sẽ mất nhiều tháng mới có thể cải thiện./.

(TTXVN/Vietnam+)