Ao se trien khai quan doi tai bien gioi voi Italy de ngan nguoi di cu hinh anh 1Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Áo thông báo sẽ sớm đặt các trạm kiểm soát biên giới và triển khai binh sĩ đến khu vực biên giới nước này giáp với Italy nếu lượng người di cư qua Địa Trung Hải không giảm.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans Peter Doskozil khẳng định không thể bỏ qua biện pháp này nếu lượng người di cư vào Italy không giảm.

Tờ nhật báo Knone dẫn lời ông Hans Peter Doskozil cho biết 750 binh sĩ và 4 xe quân sự bọc thép đã sẵn sàng được điều động vào cuối tuần này. Ngoài ra, Vienna cũng cân nhắc sử dụng các biện pháp như hàng rào tại biên giới với Italy, bao gồm tại khu vực Brenner Pass. Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra tại Áo vào tháng 10 tới với dự báo đảng cựu hữu phản đối người nhập cư có nhiều cơ hội chiến thắng.

[Bức tranh u ám về tình trạng người di cư trong năm 2016]

Từ năm 2015, Áo cũng đã áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát biên giới với Hungary để hạn chế dòng người di cư qua tuyến đường Balkan.

Nhận định về động thái trên, Đặc phái viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại khu vực Trung Địa Trung Hải Vincent Cochetel cho rằng đây không phải là biện pháp bền vững đồng thời kêu gọi các nước hỗ trợ Italy và chia sẻ trách nhiệm về người di cư.

Theo thống kê của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay đã có gần 85.000 người di cư và tị nạn đến Italy qua đường biển. Cơ quan này cũng ghi nhận khoảng 2.160 người đã bỏ mạng trên tuyến đường này bất chấp việc Italy và Libya trong nhiều tháng gần đây đã tăng cường hợp tác nhằm hạn chế nguy cơ gặp nạn cho những người di cư mạo hiểm cả tính mạng để vượt biển Địa Trung Hải sang châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)