Nga nêu quan điểm đối với hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Thụy Sĩ không thể là diễn đàn cho một cuộc đối thoại tìm giải pháp vì nước này đứng về phía Ukraine đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ không tham dự hội nghị về Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác liên quan đến "công thức hòa bình" của Kiev, cho dù Moskva được mời tham dự những diễn đàn như vậy.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Zakharova cho rằng Thụy Sĩ không thể là diễn đàn cho một cuộc đối thoại tìm giải pháp vì nước này đứng về phía Ukraine đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Thụy Sĩ thông báo đã mời hơn 160 đoàn nước ngoài tham dự hội nghị hòa bình Ukraine vào tháng 6 tới, trong đó có Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết "trong giai đoạn này" Nga không nằm trong số các nước được mời tham dự.

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, Bern đã để ngỏ khả năng mời Nga tham dự hội nghị này nhưng Moskva không có ý định tham dự.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng nêu rõ quan điểm của nước này cho rằng Nga cần tham gia tiến trình hòa bình tại Ukraine.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nhấn mạnh tất cả các bên tham dự hội nghị cần đóng góp ý tưởng và tầm nhìn vì một nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục