Ao truc xuat nha ngoai giao Nga vi nghi lam gian diep hinh anh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Áo. (Ảnh: Wikimedia)

Ngày 24/8, các hãng truyền thông đưa tin, Bộ Ngoại giao Áo thông báo nước này quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga do vi phạm Công ước Vienna về đặc quyền và miễn trừ ngoại giao. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Áo đã cung cấp thông tin trên, song không nêu rõ chi tiết cụ thể.

Phản ứng về vụ việc này, trên tài khoản Twitter, Đại sứ quán Nga tại Vienna đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định vô căn cứ của Áo, cho rằng động thái này sẽ gây tổn hại tới các mối quan hệ giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ sớm có hành động đáp trả tương xứng.

Tờ Kronen Zeitung của Áo tiết lộ, nhà ngoại giao giấu tên nói trên phải rời khỏi Áo trước ngày 1/9. Theo tờ báo này, nhà ngoại giao Nga này đã làm gián điệp kinh tế tại một công ty công nghệ cao ở Áo trong nhiều năm, với sự giúp đỡ của một công dân Áo.

Dưới thời Thủ tướng Sebastian Kurz, Áo đã trở thành một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có quan hệ gần gũi với Nga nhất. Động thái này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa hai nước. Trước Áo, hai quốc gia châu Âu khác là Na Uy và Slovakia cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì làm gián điệp hoặc một số tội danh khác./.

Vi Diệu (Vietnam+)