Apple Watch có thể sẽ là một món hời với Apple nhờ chi phí sản xuất thấp hơn rất nhiều so với giá bán, trong khi "cơn sốt" với mẫu đồng hồ thông minh này vẫn đang diễn ra ở nhiều nước.

Đây là nhận định từ hãng nghiên cứu công nghệ IHS sau khi tiến hành "mổ xẻ" phiên bản 38mm của mẫu Apple Watch Sport.

IHS nhận định Apple có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ mẫu đồng hồ thông minh giá thấp nhất của mình so với các sản phẩm khác gần đây như iPhone 6, được đánh giá bằng giá các thành phần cấu tạo nên thiết bị.

Theo IHS, các phần cứng trong mẫu đồng hồ 38mm Sport (cộng với chi phí sản xuất) chiếm đến 24% giá bán lẻ. Trong khi đó, với các thiết bị khác của Apple, thường chi phí phần cứng chiếm từ 29-38% giá bán lẻ. Điều này có nghĩa là mẫu Apple Watch Sport phiên bản 38mm có thể giúp mang lại nhiều tiền hơn cho Apple.

Theo ông Kevin Keller, chuyên gia phân tích cấp cao của IHS, Apple có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn từ Apple Watch so với iPhone 6 Plus và các sản phẩm khác nếu hãng này duy trì mức bán tương xứng với sự quan tâm mà thị trường dành cho mẫu đồng hồ này có được trước và sau khi nó được bán ra.

Kết quá "mổ xẻ" phiên bản 38mm của Apple Watch Sport của IHS cho thấy chi phí phần cứng của mẫu đồng hồ này là 81,20 USD, trong khi giá bán lẻ đề nghị là 349 USD.

IHS lưu ý rằng giá bán lẻ đề xuất của một thiết bị thường giảm theo thời gian, do đó tỷ lệ chi phí sản xuất so với giá cũng thay đổi. Công ty này cũng cho biết phân tích của họ không bao gồm các biến số chi phí sản xuất khác như dịch vụ hậu cần.

IHS đã từng "khám ruột" và định chi phí sản xuất của một số sản phẩm của Apple trong những năm qua, bao gồm cả các loại iPhone 5, iPhone 4, các mẫu Macbook Air, iPad, iPad Mini và iPod. Ví dụ, iPhone 6 Plus, có chi phí các bộ phận/sản xuất lên đến 29,4% giá bán lẻ đề nghị của thiết bị; iPhone 6 là 31% và iPhone 5S là 30,1%.

Trước đó, một ca "mổ xẻ" Apple Watch khác được thực hiện bởi iFixit cho thấy rằng các bộ phận bên trong của mẫu đồng hồ này không thể nâng cấp và khó sửa chữa.

Dưới đây là tổng thể các thành phần của phiên bản 38mm Sport và giá của từng bộ phận khi bị "mổ xẻ" bởi IHS: