Giới truyền thông vừa cho hay, gần đây Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple đã bày tỏ rằng ông hy vọng có thể thiết lập nhiều dây chuyền sản xuất hơn nữa tại Mỹ trong tương lai, song viễn cảnh này bị cho là khó có thể trở thành hiện thực.

Lý do là vì hầu hết các đối tác cung cấp linh kiện cho Apple đều nằm ở châu Á, vậy nên nếu muốn chuyển dây chuyền lắp ráp sang Mỹ thì “Quả táo’ sẽ phải đối mặt với chi phí vận chuyển các linh kiện ở mức “cắt cổ.”

Chưa hết, vì mức lương tại Mỹ cao hơn hẳn so với ở Trung Quốc, nên nếu lắp ráp thiết bị ở quốc gia phát triển nhất thế giới thì Apple cũng sẽ bị mất thêm khoản chi trả không nhỏ.

Apple sẽ tự làm khó cho chính mình, bởi khi chi phí tăng lên, giá thành sản phẩm cũng sẽ phải lên theo, trong khi các đối thủ khác luôn nhăm nhe cạnh tranh với Apple bằng mức giá hấp dẫn hơn.

Với những trở ngại như vậy, giới chuyên gia tin rằng dù muốn “Mỹ hóa” dây chuyền sản xuất, lắp ráp thiết bị thì trong tương lai gần, Apple vẫn sẽ phải chấp nhận thực tế như hiện nay, đó là để nguyên mọi thứ như cũ tại châu Á./.