Argentina, Trung Quốc ký gần 4,7 tỷ USD khôi phục hệ thống đường sắt

Chính phủ Argentina hy vọng các dự án ký kết với Trung Quốc để khôi phục hệ thống đường sắt sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước.
Argentina, Trung Quốc ký gần 4,7 tỷ USD khôi phục hệ thống đường sắt ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: railwaygazette.com)

Ngày 12/12, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã chủ trì lễ ký 4 thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc trị giá 4,69 tỷ USD để tái khởi động 3 tuyến đường sắt vận tải và mua sắm trang thiết bị cho tàu hỏa chở khách.

Theo thông báo của Chính phủ Argentina, Cơ quan quản lý hạ tầng đường sắt nhà nước cùng với các công ty China Railway Construction Corporation, Machinery Engineering Corporation và CRRC Corporation Limited and Yutong của Trung Quốc sẽ tham gia thực hiện các dự án trên.

[Hợp tác Trung Quốc-ASEAN có xu hướng vươn lên tầm cao mới]

Các dự án trên sẽ tạo ra được khoảng 28.000 việc làm cho người lao động Argentina và đem lại lợi ích cho một loạt các tỉnh như Santa Fe, San Luis, Buenos Aires, Córdoba, Mendoza, Jujuy, Salta, Tucumán, Chaco, Corrientes, Río Negro, La Pampa và Neuquén.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp khôi phục lại hoạt động của hệ thống đường sắt Belgrano Cargas dài 911km với vốn đầu tư 816 triệu USD, trong đó 65% được sử dụng để cải tạo hệ thống đường ray và phần còn lại mua sắm trang thiết bị toa hàng và đầu kéo tàu hỏa.

Cùng với đó là các dự án sửa chữa và khôi phục các tuyến đường sắt Nortapatagónica dài 660 km qua các tỉnh ở vùng thảo nguyên miền Trung trị giá 784 triệu USD, tuyến San Martin nối Buenos Aires với các tỉnh phía Tây Bắc với tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD có chiều dài 1.813km.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thực hiện một dự án mua sắm trang thiết bị trị giá 490 triệu USD.

Chính phủ Argentina hy vọng các dự án khôi phục hoạt động của hệ thống đường sắt chở hàng hóa và hành khách sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước trong những năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục