Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lê Lương Minh ngày 25/4 khẳng định ASEAN sẽ tăng cường hỗ trợ Myanmar thực thi tiến trình cải cách.

Phát biểu với báo giới trong ngày cuối cùng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định: “Chúng tôi sẽ sát cánh và hỗ trợ Myanmar trong tiến trình hướng tới cải cách và hòa giải dân tộc như mong muốn của người dân nước này.”

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký ASEAN còn cam kết sẽ giúp đỡ Myanmar trong bối cảnh Yagon đang chuẩn bị đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2014.

Thời gian qua, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng tích cực trước những nỗ lực cải cách kinh tế, xã hội của Myanmar. Hôm 23/4, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại đối với Myanmar, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Đông Nam Á này.

[EU đã dỡ bỏ hầu hết biện pháp trừng phạt Myanmar]

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hồi tháng 11/2012, Thái Lan và Myanmar đã ký thỏa thuận chung nhằm phát triển Đặc khu kinh tế Dawei (DSEZ), trị giá hàng tỷ USD.

Trong khi đó, Nhật Bản và Ấn Độ cũng vừa khẳng định sẽ bắt đầu thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư với Myanmar.

Trước đó, Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Myanmar sau 22 năm và tuyên bố đang từng bước nới lỏng các hạn chế tài chính với quốc gia Đông Nam Á này./.

(TTXVN)