ASEAN hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sáng kiến mã QR ASEAN

Sáng kiến QRcodeASEAN nhằm kết nối các mã QR trong thanh toán giữa các quốc gia trong ASEAN, cho phép người dùng mua hàng hóa và dịch vụ trên khắp các nước thành viên dễ dàng hơn bằng đồng nội tệ.
ASEAN hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sáng kiến mã QR ASEAN ảnh 1(Nguồn: Treasury Today)

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) kiêm Trưởng Phòng Thương mại và công nghiệp Indonesia (Kadin) Arsjad Rasjid cho biết, ASEAN-BAC sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong khu vực triển khai sáng kiến mã QR ASEAN (QRcodeASEAN).

Trong tuyên bố báo chí ngày 3/4, ông Rasjid cho biết, ASEAN-BAC sẽ dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và toàn diện trong khu vực ASEAN, đặc biệt là nỗ lực tăng cường kết nối và tài chính toàn diện cho MSMEs vì vai trò của thành phần kinh tế này là xương sống của nền kinh tế khu vực.

Ông Rajid cho rằng, với dân số 270 triệu người, Indonesia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia dự kiến sẽ đạt 133 tỷ USD vào năm 2025, chiếm 11% GDP của nước này.

Sáng kiến QRcodeASEAN nhằm mục đích kết nối các mã QR trong thanh toán trên toàn quốc và giữa các quốc gia trong ASEAN, cho phép người dùng mua hàng hóa và dịch vụ trên khắp các nước thành viên dễ dàng hơn khi chỉ cần chi tiêu bằng nội tệ. Đồng thời, mã QRcodeASEAN sẽ góp phần tạo điều kiện giúp MSMEs mở rộng thị phần và khách hàng trong khu vực.

Việc sử dụng QRcodeASEAN sẽ giảm chi phí giao dịch và rủi ro ngoại hối. Sáng kiến cũng sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số trong ASEAN, khuyên khích tài chính toàn diện và gia tăng giao dịch xuyên biên giới.

Trưởng nhóm làm việc ASEAN-BAC về QRcodeASEAN, Pandu Sjahrir cho biết, hiện tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã kết nối tích hợp thanh toán, Singapore cũng đã kết nối với Malaysia và Thái Lan.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương của 5 quốc gia thành viên ASEAN, gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines cũng đã ký một biên bản ghi nhớ về tích hợp thanh toán giữa các quốc gia trước đó.

Sáng kiến QRcodeASEAN cũng là một trong những chương trình nghị sự ưu tiên của Indonesia. Ngoài QRcodeASEAN, ASEAN-BAC còn khởi xướng 2 chương trình sáng kiến kỹ thuật số là Doanh nhân Wiki và Nền tảng cho vay trên thị trường để tăng cường các sáng kiến kỹ thuật số nhằm gia tăng khả năng tiếp cận tài chính và thị trường cho MSMEs./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục