ASEAN là khu vực đầu tư quan trọng nhất của doanh nghiệp Hàn Quốc

Bất chấp tác động tiêu cực của dịch COVID-19, đầu tư của các ngành công nghiệp Hàn Quốc vào các nước ASEAN vẫn chiếm tới 20,3% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Xứ sở Kimchi.
Sản xuất dây cáp điện tại Công ty TNHH Dongjin Global (100% vốn Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Đất Đỏ I, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Sản xuất dây cáp điện tại Công ty TNHH Dongjin Global (100% vốn Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Đất Đỏ I, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 17/8, Liên đoàn Các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) cho biết mặc dù chịu các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng đầu tư vào các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn chiếm 20,3% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hàn Quốc.

Do đó, ASEAN hiện đang là khu vực đầu tư quan trọng nhất của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trước đó, năm 2014, tỷ trọng đầu tư vào ASEAN trên tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hàn Quốc từng đạt 16,2%, lần đầu vượt Trung Quốc (12,9%).

Số liệu của FKI còn cho thấy trong giai đoạn 2016-2020, đầu tư của Hàn Quốc vào ASEAN đạt 731 tỷ USD, tăng 30,4% so với giai đoạn 2011-2015.

[Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc: Nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội]

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc đạt 698,9 tỷ USD, tăng 10,4%.

Điều này là do sau khi nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung năm 2018, một số doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu rút khỏi Trung Quốc nhằm tránh các quy chế xuất khẩu của Washington đối với Bắc Kinh.

Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Trung Quốc phải đóng cửa do dịch COVID-19 dẫn tới hiện tượng chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng dịch chuyển từ Trung Quốc sang ASEAN.

FKI chỉ ra rằng các việc cấp thiết hiện nay Hàn Quốc cần làm là sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Hàn Quốc-Campuchia, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) Hàn Quốc-Indonesia, nối lại chuyến bay thương mại tới các nước đầu tư lớn trong khu vực này.

Bên cạnh đó, theo FKI, Chính phủ Hàn Quốc cần đẩy mạnh hỗ trợ bằng chính sách để tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của các nước trong ASEAN như Indonesia và Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục