ASEAN, Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quan hệ kinh tế song phương

Thương mại 2 chiều giữa ASEAN và Nga đạt mức 20 tỷ USD vào năm 2021, tăng 27,3% so với năm 2020, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD.
ASEAN, Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quan hệ kinh tế song phương ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Nga. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn nội dung thông cáo báo chí chung ngày 16/9 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế song phương nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tuyên bố trên được đưa ra tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nga lần thứ 11 được tổ chức ở tỉnh Siem Reap của Campuchia, do Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Thứ trưởng Phát triển kinh tế Nga Vladimir Ilyichev đồng chủ trì.

[Việt Nam có tiềm năng lớn để mở ra cánh cửa cho LB Nga tiếp cập ASEAN]

Theo thông cáo, thương mại 2 chiều giữa ASEAN và Nga đạt mức 20 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 27,3% so với năm 2020, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD.

Thông cáo chung cho biết Nga là đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN và là nguồn cung cấp FDI trong số các đối tác đối thoại của ASEAN trong năm 2021.

Hội nghị tham vấn nhận định tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 vẫn dễ bị tổn thương trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế toàn cầu như giá lương thực và năng lượng tăng khiến lạm phát trên thế giới ngày một gia tăng.

Hội nghị cũng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế song phương ASEAN-Nga nhằm thúc đẩy hợp tác trong tiến trình hướng tới mục tiêu phục hồi toàn diện sau đại dịch, bằng cách duy trì thị trường mở để điều chỉnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng, củng cố thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat thông báo các bên cũng khẳng định cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và kinh tế bền vững, vốn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của lĩnh vực thương mại sau đại dịch.

Theo ông Penn Sovicheat, hội nghị đã hoan nghênh những tiến triển trong quá trình thực thi Chương trình công tác thương mại và đầu tư ASEAN-Nga 2021-2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục