ASEAN thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối khu vực

Hội thảo do ACCC tổ chức, diễn ra trong 2 ngày nhằm giải quyết các thách thức, tìm kiếm giải pháp tăng cường sự phối hợp và thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) năm 2025.
ASEAN thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối khu vực ảnh 1Đại sứ Derry Aman, Trưởng Đại diện Thường trực Indonesia tại ASEAN. (Nguồn: ASEAN)

Ngày 4/10, Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC) đã khai mạc hội thảo trực tuyến với sự tham dự của hơn 110 đại biểu đến từ các cơ quan phụ trách chính, các cơ quan ngành có liên quan và các điều phối viên quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hội thảo diễn ra trong 2 ngày nhằm giải quyết các thách thức, tìm kiếm giải pháp tăng cường sự phối hợp và thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) năm 2025.

[ASEAN cam kết xây dựng cộng đồng tự cường, lấy con người làm trung tâm]

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Derry Aman, Trưởng Đại diện Thường trực Indonesia tại ASEAN và là Chủ tịch ACCC, khẳng định: “MPAC, cũng như các sáng kiến kết nối khác, nhằm giải phóng và tối ưu hóa các tiềm năng kinh tế to lớn, từ đó mang lại lợi ích tối đa cho người dân ASEAN.”

Ông Derry nhấn mạnh: “Điều quan trọng là chương trình nghị sự và chiến lược MPAC tiếp theo phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường và định lượng để có thể dễ dàng đánh giá tác động kinh tế và xã hội của sáng kiến này đối với cộng đồng.”

Theo nhà ngoại giao Indonesia, chương trình nghị sự MPAC sau năm 2025 sẽ được phát triển nhằm hỗ trợ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận các thực tiễn tốt nhất về phối hợp quốc gia và khu vực, trao đổi ý tưởng nhằm thúc đẩy triển khai MPAC 2025 và tìm hiểu các ưu tiên khả thi cho chương trình nghị sự kết nối ASEAN sau năm 2025.

Theo chương trình, hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 12/10, trong đó tập trung thảo luận với các đối tác bên ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục