AstraZeneca đầu tư 5.000 tỷ đồng vào Việt Nam trong vòng 5 năm

Ngày 27/5, AstraZeneca - tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh - đã công bố khoản đầu tư 5.000 tỷ đồng (khoảng 220 triệu USD) vào Việt Nam trong 5 năm (2020-2024).
AstraZeneca đầu tư 5.000 tỷ đồng vào Việt Nam trong vòng 5 năm ảnh 1(Nguồn: Vietnam+)

Ngày 27/5, AstraZeneca - tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh - đã công bố khoản đầu tư 5.000 tỷ đồng (khoảng 220 triệu USD) vào Việt Nam trong 5 năm (2020-2024), nhân chuyến thăm Thuỵ Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khoản đầu tư được công bố tại nhà máy sản xuất chính của AstraZeneca tại Södertälje, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và các đại diện từ chính phủ Thuỵ Điển, nhằm củng cố cam kết lâu dài của AstraZeneca với Chính phủ Việt Nam trong việc kêu gọi các đối tác y tế hỗ trợ nâng cao chất lượng sức khỏe cho người dân Việt Nam, theo Nghị quyết ban hành năm 2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, cũng như chương trình “Sức khỏe Việt Nam” mới phát động gần đây.

Với khoản đầu tư này, AstraZeneca sẽ đẩy mạnh việc phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe đối với người dân Việt Nam. Đồng thời, công ty sẽ cung ứng thêm nhiều cơ hội việc làm chất lượng cao trong tương lai.

AstraZeneca đặt mục tiêu trở thành tập đoàn dược hàng đầu trong việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCD) - những căn bệnh dẫn tới 318.000 ca tử vong (tương đương 72% tỷ lệ tử vong) mỗi năm tại Việt Nam. Con số này đồng nghĩa với 6,7 triệu năm tuổi thọ và 14 triệu năm cuộc đời sống chung với bệnh tật.

Theo đó, một phần của cam kết đầu tư sẽ dành cho chương trình “Sức khỏe thanh thiếu niên” nhằm tăng cường công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng tổ chức Plan International, Trung tâm Thanh Thiếu niên Quốc gia và Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hà Nội (HNCDC) nâng cao năng lực cho những người trẻ tuổi và cộng đồng thanh thiếu niên tự đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống của mình. Trong 3 năm tới, chương trình đặt mục tiêu tiếp cận trực tiếp hơn 46.000 thanh thiếu niên từ 27 trường & đại học, và gián tiếp 100.000 thanh niên để giáo dục về  các yếu tố rủi ro dẫn tới các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường và ung thư.

[Tăng cường nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng điều trị bệnh ung thư]

Với chương trình này, AstraZeneca muốn khẳng định cam kết hỗ trợ phát triển năng lực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với các đối tác. Công ty đã tổ chức thành công những chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua, có thể kể đến là chương trình “Vì lá phổi khỏe” - nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho các bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và chương trình Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường - nhằm nâng cao nhận thức và cách phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, AstraZeneca sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực khoa học y sinh tại Việt Nam thông qua các nghiên cứu lâm sàng và các chương trình phát triển nghiên cứu. Số liệu thu thập từ những chương trình nghiên cứu này sẽ hỗ trợ phát triển những loại thuốc đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân, cũng như nâng cao năng lực cho ngành dược Việt Nam trong lĩnh vực dược sinh học.

Trong 5 năm qua, AstraZeneca luôn là doanh nghiệp dẫn đầu về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. AstraZeneca luôn tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với hệ thống hơn 130 đơn vị nghiên cứu lâm sàng trên toàn quốc.

AstraZeneca cũng sẽ hợp tác với các tổ chức và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thực hiện các dự án nghiên cứu và cải tiến. Theo đó, công ty sẽ tập trung đầu tư vào việc đào tạo và nâng cao năng lực của các bác sỹ chăm sóc sức khỏe ở tuyến y tế cơ sở, nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán sớm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Cũng trong cam kết đầu tư này, trong 5 năm tới (2020-2024), AstraZeneca sẽ cung cấp hơn 500 việc làm chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học y sinh và y khoa, cũng như trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị thông qua các đơn vị đối tác. Công ty hướng đến hỗ trợ phát triển năng lực y sinh học và thúc đẩy sự phát triển của ngành dược và kinh tế Việt Nam trong tương lai, thông qua những cơ hội phát triển chuyên môn và tham gia vào các hoạt động của AstraZeneca toàn cầu dành cho những chuyên gia nhân tài của Việt Nam.

Ông Leif Johannson, Chủ tịch tập đoàn AstraZeneca toàn cầu, cho biết: “AstraZeneca tự hào đã có mặt tại Việt Nam suốt 25 năm qua. Thông qua khoản đầu tư này, chúng tôi muốn nhấn mạnh cam kết hợp tác với các đối tác để cải thiện sức khỏe cho người dân tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được làm việc với Chính phủ Việt Nam, các bệnh viện và các đối tác để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe của Việt Nam lên tầm thế giới và hỗ trợ ngành y tế Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự đến năm 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.”

Ông Nitin Kapoor, Tổng Giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam, cho biết “Tôi rất vinh dự nhận trách nhiệm dẫn đầu việc thực hiện cam kết đầu tư này tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được làm việc tại một quốc gia luôn coi trọng và ưu tiên sức khỏe của cộng đồng. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của những bệnh nhân đang gánh phải các bệnh về tiểu đường, hen suyễn và ung thư, và với cam kết đầu tư này, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dân Việt Nam.”

Chương trình “Vì lá phổi khỏe: Bắt đầu từ năm 2017, AstraZeneca hợp tác với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế và các đối tác khác nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho các bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở Việt Nam thông qua chương trình “Vì lá phổi khỏe” trong vòng 3 năm.

AstraZeneca đặt mục tiêu thành lập 150 đơn vị quản lý ngoại trú cho bệnh suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nâng cao nhận thức đúng đắn của cộng đồng về bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cải thiện khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho nhân viên y tế. Đến nay, chương trình đã cung cấp khoá đào tạo cho 2.500 bác sỹ và nâng cao nhận thức cho 9.105 bệnh nhân, và khám lâm sàng cho 4.036 bệnh nhân.    

Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường: AstraZeneca phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội Vì cộng đồng “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, bác sỹ sẽ khám lâm sàng miễn phí cho 1.000 người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mỗi năm và giúp ngăn ngừa, phát hiện sớm và tư vấn cách thức điều trị kịp thời.

Trong thời gian tới, AstraZeneca sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia y tế  nhằm nâng cao nhận thức quốc gia về bệnh Tiểu đường và các biến chứng cần phòng chống và kiểm soát.  

Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên: Là chương trình đầu tư cộng đồng toàn cầu tập trung vào giới trẻ và phòng chống các bệnh không lây nhiễm (NCD) như ung thư, tiểu đường, tim mạch, hô hấp.

Chương trình được phát triển trên sự phối hợp với Trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg School và tổ chức Plan International với mục tiêu giảm thiểu hành vì không lành mạnh dẫn đến bệnh NCD trong tương lai. Các hành vi đó bao gồm: sử dụng thuốc lá, các chất có cồn, thói quen ăn uống không lành mạnh và ít vận động thể chất.  

Để biết thêm thông tin về chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên, xin vui lòng truy cập website: https://www.younghealthprogrammeyhp.com/programmes/Vietnam.html

Về AstraZeneca              

AstraZeneca là tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh, chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các thuốc điều trị chuyên biệt trong các lĩnh vực điều trị chính bao gồm - Ung thư, Tim mạch, Thận - chuyển hóa và Hô hấp.

AstraZeneca hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc phát minh của doanh nghiệp đang được hàng triệu bệnh nhân trên thế giới tin dùng.  

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục