Tang cuong nghien cuu thu nghiem lam sang dieu tri benh ung thu hinh anh 1Triển khai một kỹ thuật mới tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 16/4, Bệnh viện K tổ chức hội nghị bàn về cơ hội hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo giữa bệnh viện và các đối tác đến từ Vương quốc Anh về bệnh ung thư.

Tham dự hội nghị có và bà Natalie Black - Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á, ông Gareth Ward - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Nitin Kapoor - Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam…

[Cả nước có tới 165.000 người mới mắc bệnh ung thư trong năm 2018]

Trong bối cảnh bệnh ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo thống kê Theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (Globocan) 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

Tang cuong nghien cuu thu nghiem lam sang dieu tri benh ung thu hinh anh 2

Thống kê về tình hình người mắc mới, người tử vong vì bệnh ung thư mỗi năm.

Những năm qua, Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Australia, Hàn Quốc… trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.

Với Astrazeneca (Tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh), Bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác, khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính đã giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển, đặc biệt là những năm gần đây, với nhiều thử nghiệm lâm sàng, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo khoa học. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác sâu sắc với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Ông Nitin Kapoor - Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam cho biết, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác và phát triển trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư với Bệnh viện K. Những kết quả đôi bên đạt được sẽ tiếp tục thúc đẩy để tạo ra nhiều thành quả khoa học mang tính đột phá.

Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao.

Thông qua đó, đội ngũ nhân viên có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam.../.

Thùy Giang (Vietnam+)