'ATM gao' den voi nhung hoan canh kho khan tai Bac Ninh va Dong Thap hinh anh 1Công nhân lấy gạo miễn phí tại cây ATM gạo tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã vận động, phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân chăm lo cho công nhân lao động trong tỉnh.

Tiêu biểu là việc đưa vào hoạt động cây "ATM gạo" miễn phí tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, cho biết quá trình khảo sát cho thấy do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm việc làm khiến người lao động bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc, đời sống công nhân khó khăn.

[Học sinh làm 'ATM gạo' giúp đỡ người nghèo bớt khó khăn do COVID-19]

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh và nhiều tổ chức khác triển khai chương trình lắp đặt các cây "ATM gạo" miễn phí.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã thí điểm đặt cây "ATM gạo" miễn phí tại Khu Công nghiệp Quế Võ.

Để rà soát, quản lý tốt đối tượng được thụ hưởng, Ban tổ chức phát phiếu cho các công nhân làm việc tại khu công nghiệp. Mỗi ngày, công nhân sẽ được phát miễn phí 3kg gạo, riêng với nữ công nhân lao động đang mang thai và nuôi con nhỏ được nhận thêm 5 quả trứng; thời gian phát từ 7 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút hàng ngày.

'ATM gao' den voi nhung hoan canh kho khan tai Bac Ninh va Dong Thap hinh anh 2Công nhân nhận gạo miễn phí tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trong đợt 1 chương trình triển khai từ ngày 18-23/4, sau đó Ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm để xem xét thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Trước khi nhận gạo, để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, công nhân lao động được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Sau hai ngày triển khai, chương trình bước đầu phát huy hiệu quả, giúp công nhân lao động, người dân vơi bớt phần nào khó khăn.

Với mục tiêu không có đoàn viên, người lao động nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19, việc triển khai chương trình "ATM gạo" miễn phí đã đáp ứng nhu cầu lương thực tối thiểu cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ trong hơn hai ngày ra quân, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân với trên 30 tấn gạo.

Chị Ngô Thị Bích Thủy, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Minh, Khu Công nghiệp Quế Võ, chia sẻ thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, bởi họ chủ yếu sống bằng đồng lương.

Với mong muốn đồng hành cùng công nhân chung tay đẩy lùi dịch bệnh, công ty đã tặng 3 tấn gạo và 300 thùng mì tôm cho công nhân trong khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà cũng cho biết thêm để việc hỗ trợ đến đúng đối tượng, Liên đoàn Lao động tỉnh cân đối lượng gạo huy động được, phân bổ cho các công đoàn cơ sở bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Từ đó, có thể kiểm soát công nhân nhận gạo, bảo đảm không bị thiếu nguồn cung.

Sau khi triển khai thí điểm tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng thêm một cây "ATM gạo" tại khu công nghiệp khác và duy trì hoạt động hai cây "ATM gạo" này đến hết tháng 4/2020. Dự kiến sẽ có hơn 50.000 người được thụ hưởng, lượng gạo huy động khoảng 160 tấn.

'ATM gao' den voi nhung hoan canh kho khan tai Bac Ninh va Dong Thap hinh anh 3Người dân nhận gạo miễn phí tại cây 'ATM gạo' được đặt ở UBND phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), người dân nghèo, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn... có thể nhận gạo miễn phí tại hai cây "ATM gạo" ở các phường An Lộc và An Thạnh từ ngày 20/4. Đây là những cây "ATM gạo" miễn phí đầu tiên trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Tú Linh, Bí thư Đảng ủy phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, cho biết từ sáng 20/4, cây "ATM gạo” được đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường đã bắt đầu hoạt động; trung bình mỗi người được nhận 2kg gạo/lần/ngày.

Ông Linh cho biết cây "ATM gạo" được thiết kế có bộ phận cảm biến nhận diện khuôn mặt, đồng thời luôn có các lực lượng trực để cung ứng gạo kịp thời và sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp khi cần thiết.

Ngay trong ngày đầu tiên, rất đông người nghèo trên địa bàn đã đến nhận gạo miễn phí, không khí rất trật tự, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa mỗi người là 2m. Trước khi nhận gạo, người dân được rửa tay để diệt khuẩn.

Trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động, Ủy ban nhân dân phường An Thạnh đã nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để tiếp tục giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh./.

Thái Hùng-Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)