Australia sẽ mở cửa cho những người yêu thích môn lặn biển khám phá xác chiếc tàu ngầm mini của Nhật Bản từng bị bắn chìm khi tấn công cảng Sydney trong Chiến tranh thế giới thứ hai sau khi nhận được sự đồng thuận từ Tokyo.

Để đánh dầu 70 năm sự kiện từng gây ra sự hoảng loạn ở thành phố Sydney, Bộ trưởng môi trường bang New South Wales, Robyn Parker, nói chính quyền sẽ bắt đầu cho phép thực hiện các hoạt động lặn có kiểm soát ở khu vực tàu chìm.

“Các hoạt động lặn đầu tiên chỉ được thử nghiệm và động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ cả từ Khối liên hiệp Anh và chính quyền Nhật Bản”, bà Parker nói trong một tuyên bố.

Cuộc tấn công diễn ra vào năm 1942 sau khi một máy bay thám báo của Nhật cho hay các tàu chiến của phe Đồng minh đang neo ở cảng Sydney.

Chỉ huy của một hạm đội gồm năm tàu ngầm lớn đang ở ngoài khơi thành phố đã quyết định tấn công cảng với ba tàu ngầm nhỏ, mỗi chiếc có hai người lái.

Họ tìm cách né tránh khu vực cảng Sydney có lưới chống tàu ngầm và đánh đắm các tàu chiến của phe Đồng minh, nhưng đã bị phát hiện và bị tấn công trước. Các thủy thủ trong hai tàu ngầm đã tự sát.

Chiếc tàu ngầm thứ ba tìm cách phóng ngư lôi vào tàu chiến USS Chicago của Mỹ, nhưng lại chỉ đánh đắm được chiếc phà chuyển đổi HMAS Kuttabul của Australia, làm 21 thủy thủ thiệt mạng.

Các tàu ngầm nhỏ bị đắm sau đó được phe Đồng minh trục vớt, nhưng một chiếc thứ ba vẫn còn nằm trong cảng và không được phát hiện cho tới năm 2006 khi các thợ lặn tìm ra nó ở bờ biển phía bắc Sydney. Giờ nó sẽ được mở cho các thợ lặn khám phá.

Các chuyên gia tin rằng trong tàu vẫn còn di hài của hai thủy thủ và những đồ dùng cá nhân như gươm samurai, bùa may mắn và bàn cờ vua. Một khu vực cấm được giám sát bằng máy quay đã được thiết lập xung quanh khu vực tàu ngầm trước đó.

Parker nói bất cứ ai gây tổn hại hoặc di dời các mảnh vỡ của tàu ngầm có thể bị phạt số tiền lên tới 1,1 triệu AUD (1 triệu USD)./.