Australia đón nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên kể từ khi đóng biên giới

Đại học Charles Darwin (CDU) đã thuê nguyên chuyến bay để chở 63 sinh viên quốc tế đến thành phố Darwin - một phần trong chương trình thí điểm nhằm khởi động lại ngành giáo dục đại học của nước này.
Australia đón nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên kể từ khi đóng biên giới ảnh 1Chuyến bay để chở 63 sinh viên quốc tế đến thành phố Darwin. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 30/11, Australia đã đón nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên kể từ khi nước này quyết định đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Đại học Charles Darwin (CDU) đã thuê nguyên chuyến bay để chở 63 sinh viên quốc tế đến thành phố Darwin. Đây là một phần trong chương trình thí điểm nhằm khởi động lại ngành giáo dục đại học của nước này - vốn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Các sinh viên quốc tế đi trên chuyến bay này chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Các sinh viên này phải sang Singapore để lên chuyến bay nói trên. Sau khi tới Australia, các sinh viên sẽ được cách ly tại cơ sở của chính phủ trong vòng 14 ngày.

Trong một tuyên bố, CDU khẳng định đây là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc khôi phục mảng giáo dục cho sinh viên quốc tế.

Giáo dục là lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ tư của Australia sau quặng sắt, than và khí đốt tự nhiên, với hơn 500.000 sinh viên quốc tế theo học trong năm 2019, đóng góp khoảng 37 tỷ đôla Australia (hơn 27 tỷ USD) cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới để phòng, chống dịch COVID-19, đã khiến các trường đại học Australia lâm vào cảnh khốn đốn do thiếu nguồn thu.

[Các trường đại học Australia thất thu 5,6 tỷ USD do dịch COVID-19]

Tháng Sáu vừa qua, các trường đại học của Australia ước tính lĩnh vực giáo dục cho sinh viên quốc tế có thể thiệt hại tới 11 tỷ USD do việc đóng cửa biên giới. Các trường đại học công của Australia, không được chính phủ hỗ trợ tiền lương trong dịch COVID-19, cũng đã phải sa thải hàng nghìn nhân viên.

Việc đóng cửa biên giới đã khiến hơn 35.000 công dân Australia bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong khi một lượng lớn sinh viên quốc tế cũng bị kẹt lại tại Australia chưa thể về nhà, nhiều người trong số này phải sống dựa vào nguồn thực phẩm từ thiện.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, người dân bang Victoria - từng là "tâm dịch" của Australia, bắt đầu đi làm trở lại trong ngày 30/11 nhờ tiếp tục ghi nhận không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Theo tuyên bố của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews, khoảng 25% số người lao động trong bang này sẽ được phép quay trở lại công sở từ ngày 30/11, số còn lại sẽ tiếp tục làm việc tại nhà. Do dịch bệnh đã được khống chế, nên bang Victoria đang dần dỡ bỏ các lệnh hạn chế.

Trong khi đó, chính quyền bang Queensland ở duyên hải miền Đông Australia, cũng đã khởi động chiến dịch du lịch lớn nhằm thu hút khách đến từ bang Victoria và New South Wales.

Theo kế hoạch, Queensland sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với người dân đến từ hai bang nói trên từ ngày 1/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục