Australia cho phép người dân đi lại giữa các bang vào dịp Giáng sinh

Thủ tướng Morrison kêu gọi người dân Australia chủ động khai báo y tế tại các điểm đến, duy trì giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19.
Australia cho phép người dân đi lại giữa các bang vào dịp Giáng sinh ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia vừa ký kết một thỏa thuận, theo đó cho phép người dân nước này đi lại tự do giữa các bang vào dịp lễ Giáng sinh năm nay, ngoại trừ bang Western Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 13/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các thành viên nội các cũng nhất trí thực hiện các biện pháp y tế công cộng để đảm bảo các bang và vùng lãnh thổ tiếp tục mở cửa đường ranh giới nội địa vào năm 2021 một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Morrison kêu gọi người dân Australia chủ động khai báo y tế tại các điểm đến, duy trì giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19.

[Australia sẽ có vắcxin phòng ngừa COVID-19 từ tháng 3/2021]

Ông Morrison đồng thời nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Australia hiện nay là đưa công dân trở về nước, điều này đồng nghĩa các chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại hoặc đến Australia để học tập tại sẽ khó thực hiện trong năm nay.

Cùng ngày, chính quyền bang South Australia thông báo từ ngày 1/12 sẽ mở lại ranh giới với bang Victoria, nơi đã không ghi nhận ca mắc hay tử vong do COVID-19 nào trong 2 tuần qua.

Bang Queensland cũng quyết định nới lỏng các hạn chế, cho phép người dân tụ tập với số lượng đông hơn, nhưng vẫn duy trì lệnh cấm đi lại đối với những người đến từ các "điểm nóng" dịch bệnh.

Riêng tại bang Western Australia, nhà chức trách mặc dù mở cửa một phần ranh giới bang nhưng vẫn yêu cầu người dân đến từ các bang New South Wales và Victoria phải thực hiện cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận hơn 27.700 ca mắc COVID-19 và 907 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục