Australia keu goi COC phu hop voi Cong uoc Lien hop quoc ve Luat Bien hinh anh 1Đại sứ Australia tại Philippines Amanda Gorely. (Nguồn: dutertenewsportal.com)

Chính phủ Australia ngày 17/8 đã kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) mà không làm "xói mòn" những quyền và lợi ích của các nước thứ 3 trên vùng biển chiến lược này.

Phát biểu tại diễn đàn về hệ thống quốc tế dựa trên những quy định do Viện Stratbase ADR tổ chức tại thành phố Taguig của Philippines, Đại sứ Australia tại quốc gia Đông Nam Á này Amanda Gorely nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi các bên đảm bảo COC phù hợp với luật quốc tế hiện có, trong đó có những luật thuộc Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). COC không nên làm xói mòn những lợi ích của các bên thứ 3 hay quyền của tất cả các nước theo luật quốc tế, trong đó có UNCLOS."

[Trung Quốc và ASEAN cần nhanh chóng hoàn tất COC trên Biển Đông]

Theo Đại sứ Gorely, vì là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đối tác đối thoại lâu nhất của ASEAN, những diễn biến trên Biển Đông có tầm quan trọng với Australia và việc đàm phán COC có khả năng giúp giải quyết những tranh chấp và hạ nhiệt căng thẳng.

Đại sứ Australia nói thêm văn kiện này phải củng cố cấu trúc khu vực đang tồn tại, vai trò chủ chốt của ASEAN và "nó nên thúc đẩy cam kết của các bên ngừng những hành động sẽ làm phức tạp hoặc leo thang những tranh chấp, nhất là quân sự hóa" giữa các nước. Hơn nữa, bất kỳ văn kiện nào tước đi quyền của các nước không tham gia ký kết theo luật quốc tế sẽ là một nguồn gốc gây quan ngại./.

(TTXVN/Vietnam+)