Thâm hụt thương mại của Australia trong tháng 3/2012 tiếp tục tăng và đã lên mức kỷ lục 1,59 tỷ AUD (1,62 tỷ USD). Đây là tháng thứ ba liên tiếp Australia bị thâm hụt thương mại.

Số liệu do Cục thống kê Australia (ABS) công bố ngày 8/5 cho thấy trong tháng 3/2012, kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2%, chủ yếu nhờ lượng xuất khẩu than đá và quặng sắt giảm. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng tới 5%, chủ yếu là dầu thô.

Tính cả quý 1/2012, thâm hụt thương mại của nước này lên tới gần 3,2 tỷ AUD, mức thâm hụt quý cao nhất kể từ tháng 12/2009. Ba tháng đầu năm 2012, xuất khẩu than đá giảm 19%, xuất khẩu quặng sắt và khoáng sản khác giảm 11%.

Thâm hụt thương mại lớn cho thấy nền kinh tế hàng hóa phong phú của Australia đang tăng trưởng chậm lại, đúng vào thời điểm chính quyền của Thủ tướng Julia Gillard công bố ngân sách thắt chặt chi tiêu nhất trong vòng 25 năm qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các ngành xuất khẩu chủ chốt của Australia như quặng sắt và than đá không phục hồi nhanh như dự kiến sau khi chịu ảnh hưởng từ các đợt lũ lụt nghiêm trọng vừa qua. Thêm vào đó, xuất khẩu của Australia có thể tiếp tục chậm lại do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua./.