Australia trao trả cho Ba Lan đồng xu cổ bị đánh cắp

Cảnh sát Liên bang Australia đã bàn giao lại đồng xu Holey Dollar bị đánh cắp cho Chính phủ Ba Lan, đồng xu này được làm từ đồng đô la bạc Tây Ban Nha và được đúc tại Xưởng đúc tiền Mexico năm 1777.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 17/2, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) thông báo đã bàn giao lại đồng xu bị đánh cắp có tên là Holey Dollar có từ năm 1813, cho Chính phủ Ba Lan.

Đồng xu này, bị đánh cắp từ bộ sưu tập bảo tàng ở Toruń (Ba Lan) trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2018, đã được chính quyền Ba Lan tìm kiếm trên toàn cầu sau khi được thông báo mất tích.

Họ xác định nó đã được đưa sang Đức vào khoảng thời gian từ năm 2011-2018 và được rao bán trong 2 cuộc đấu giá. Sau đó, đồng xu trên được đưa đến thành phố Melbourne (Australia) và được bán đấu giá cho một nhà sưu tập ở thành phố Perth với giá 525.000 AUD (hơn 333.000 USD).

Ngày 26/8/2024, AFP phối hợp với Bộ Cơ sở hạ tầng, Giao thông, Phát triển Khu vực, Truyền thông và Nghệ thuật Australia, đã tịch thu đồng xu này sau khi xác định được chủ sở hữu đồng xu thông qua người bán nó gần đây nhất, là một công ty Australia chuyên thu thập tiền xu quý hiếm. Đồng xu này đã được tự nguyện giao nộp cho AFP.

Ngày 14/2, thay mặt Chính phủ Australia, Bộ trưởng Nghệ thuật Tony Burke đã bàn giao lại đồng xu nêu trên cho đại diện của Chính phủ Ba Lan tại Đại sứ quán nước này.

Chỉ huy của AFP, ông Renee Colley cho biết việc bàn giao đồng xu này là một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa cơ quan thực thi pháp luật Australia và Chính phủ Ba Lan.

Đồng xu kể trên được làm từ đồng đô la bạc Tây Ban Nha và được đúc tại Xưởng đúc tiền Mexico hồi năm 1777 dưới thời trị vì của vua Charles III (Tây Ban Nha)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.