Australia và EU hợp tác thám hiểm vũ trụ và nhiều ngành công nghệ cao

ASA hợp tác với ESA sẽ đóng vai trò lớn trong việc theo đuổi mục tiêu tăng gấp ba lần quy mô ngành công nghiệp vũ trụ của Australia lên 8 tỷ USD và tăng thêm 20.000 việc làm vào năm 2030.
Australia và EU hợp tác thám hiểm vũ trụ và nhiều ngành công nghệ cao ảnh 1(Ảnh minh họa. Yahoo/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ Australia (ASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 23/8 cho biết đã ký tuyên bố chung về dự định hợp tác sâu rộng, đồng thời xác định các dự án hợp tác trong một loạt lĩnh vực như thám hiểm vũ trụ, viễn thông, hàng hải, quản lý tài nguyên từ xa, phân tích dữ liệu và hỗ trợ sứ mệnh.

Bà Karea Andrews, Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia, nhấn mạnh tuyên bố này cho thấy ASA đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi được chính phủ liên minh thành lập vào năm 2018.

Bà Andrews cho rằng việc ASA hợp tác với ESA sẽ đóng vai trò lớn trong việc theo đuổi mục tiêu tăng gấp ba lần quy mô ngành công nghiệp vũ trụ của nước này lên 12 tỷ AUD (tương đương hơn 8 tỷ USD) và tăng thêm 20.000 việc làm vào năm 2030.

[Australia và EU thảo luận nhằm thúc đẩy FTA song phương]

Được thành lập năm 2018, ASA đặt trụ sở tại Adelaide, thủ phủ của bang Nam Australia. Đây được xem là nỗ lực của Chính phủ Australia nhằm khai thác ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một sân chơi hấp dẫn cho các tập đoàn công nghệ.

Bà Megan Clark, người đứng đầu ASA, nói Australia có thể cung cấp các chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực điều khiển từ xa có thể được áp dụng trong vũ trụ. Bà Megan Clark nhấn mạnh: "Chúng ta vui mừng bắt đầu hợp tác với ESA để mở ra các cơ hội cho ngành công nghiệp của chúng ta và các nhà nghiên cứu tham gia các sứ mệnh chung."

Chính phủ Australia ước tính ngành không gian vũ trụ toàn cầu sẽ có giá trị trên 320 tỷ USD mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục