Người giàu nhất thế giới tham vọng chinh phục Mặt Trăng

Jeff Bezos, người có khối tài sản "kếch xù" nhất thế giới, đồng thời là nhà sáng lập Amazon và đứng đầu công ty vũ trụ Blue Origin, đã công bố kế hoạch tham gia cuộc chạy đua mới chinh phục Mặt Trăng.
Người giàu nhất thế giới tham vọng chinh phục Mặt Trăng ảnh 1Tỷ phú Jeff Bezos tại lễ ra mắt tàu Blue Origin. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 9/5, ông Jeff Bezos, người có khối tài sản "kếch xù" nhất thế giới, đồng thời là nhà sáng lập Amazon và đứng đầu công ty vũ trụ Blue Origin, đã công bố kế hoạch tham gia cuộc chạy đua mới chinh phục Mặt Trăng bằng tàu đổ bộ công nghệ cao Blue Moon.

Phát biểu nhân dịp ra mắt tàu Blue Moon tại Washington, tỷ phú Bezos khẳng định đây là con tàu phi thường và sẽ lên đường chinh phục Mặt Trăng. Tuy nhiên, ông không thông báo thời gian cụ thể tiến hành vụ phóng đầu tiên của dự án.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, công ty Blue Origin đã tự tin khẳng định khả năng có thể đáp ứng mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố về việc đưa con người quay lại Mặt Trăng vào năm 2024.

[Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD]

Blue Moon là tàu đổ bộ linh hoạt, có thể hạ cánh chính xác xuống Mặt Trăng. Tàu cao 2 tầng, có bốn chân, nặng hơn 3 tấn khi chưa có nhiên liệu và 15 tấn khi đầy nhiên liệu, có thể chở tới 3,6 tấn hàng hóa, trong đó có các thiết bị nghiên cứu khoa học, bốn tàu du hành tự lái và phương tiện điều áp tương lai dành cho con người lên Mặt Trăng.

Phiên bản lớn hơn của Blue Moon, chở tới 6,5 tấn hàng, không được giới thiệu tại sự kiện này, có thể đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024. Mục tiêu đối với Blue Moon là hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng, nơi các lớp trầm tích băng đã được xác nhận năm 2018.

Ngoài ra, tỷ phú Bezos cũng công bố một động cơ tên lửa BE-7, dự kiến được phóng lần đầu tiên vào mùa Hè này. Hiện Blue Origin cũng đang phát triển tên lửa đẩy hạng nặng New Glenn cho các hợp đồng phóng vệ tinh, dự kiến sẽ được phóng vào năm 2021, và tên lửa New Shepard dùng cho các chuyến thám hiểm vũ trụ ngắn.

Trước đó, ngày 26/3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đặt ra nhiệm vụ trong vòng 5 năm tới, tức năm 2024, cơ quan chức năng nước này sẽ phải vận dụng mọi phương tiện cần thiết để thực hiện mục tiêu đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng.

Theo ông Pence, Mỹ đang trong cuộc chạy đua không gian, giống thời điểm những năm 60 của thế kỷ trước và việc đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng là bước đi nền tảng đầu tiên chuẩn bị cho sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng và tiến tới chuẩn bị cho việc đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ đặt trên lên Sao Hỏa.

Mặc dù tỷ phú Bezos và Tổng thống Trump thường chỉ trích lẫn nhau do ông Bezos là chủ tòa soạn tờ Washington Post, song hai ông lại khá "đồng điệu" trong tham vọng chinh phục Mặt Trăng.

Năm 2017, Tổng thống Trump coi việc đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng là ưu tiên hàng đầu cho chương trình vũ trụ của nước này.

Cách đây tròn 50 năm, tháng 7/1969, nhà du hành Mỹ Neil Amstrong cùng với con tàu Apollo 11 đã ghi danh vào sự kiện lịch sử khi ông trở thành người Trái Đất đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng với câu nói bất hủ tại thời điểm đi vào sự kiện lịch sử: "Đây là bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại."

Trong ba năm từ 1969-1972, Mỹ đã sáu lần đưa tàu vũ trụ có người lái tới Mặt Trăng. Đến nay, chỉ có Nga và Trung Quốc có cuộc đổ bộ "mềm" xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng đây đều là thiết bị tự hành không người lái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục