SpaceX công bố danh tính hành khách đầu tiên sẽ bay lên Mặt Trăng

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã công bố danh tính du khách đầu tiên sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử, mang tên Big Falcon.
SpaceX công bố danh tính hành khách đầu tiên sẽ bay lên Mặt Trăng ảnh 1Tỷ phú Yusaku Maezawa. (Nguồn: AP)

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã công bố danh tính du khách đầu tiên sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử, mang tên Big Falcon (BFR), của tập đoàn này vào năm 2023.

Trong một thông báo phát đi ngày 18/9, Giám đốc điều hành của SpaceX, ông Elon Musk cho biết du khách trên là tỷ phú Yusaku Maezawa, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng thời trang trực tuyến Zozo, đồng thời là nhà sưu tầm tranh người Nhật Bản.

Doanh nhân Nhật Bản 43 tuổi này cho biết sẽ mời thêm 6-8 nghệ sỹ trên thế giới cùng ông tham gia sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.

Tỷ phú Maezawa nói rằng sẽ đề nghị họ sáng tác một số tác phẩm sau khi trở về Trái Đất để truyền cảm hứng cho tất cả những người mơ ước được bay lên Mặt Trăng.

Hiện chưa rõ chi phí mà ông Maezawa phải bỏ ra để thực hiện chuyến đi hiếm có trên. Ông đã "bỏ túi" hàng triệu USD sau khi thành lập trang thương mại điện tử Zozotown chuyên kinh doanh thời trang.

Trước đó, trên trang mạng Twitter ngày 13/9, SpaceX cho biết đã ký hợp đồng với hành khách tư nhân đầu tiên bay xung quanh Mặt Trăng trên tàu vũ trụ BFR. Sự kiện được coi là bước đi quan trọng đầu tiên hướng đến việc cho phép những người mơ ước thám hiểm không gian được hiện thực hóa giấc mơ của mình.

[SpaceX và giấc mơ đưa du khách bay vòng quanh Mặt Trăng]

Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn SpaceX, có trụ sở ở California, Mỹ, thông báo kế hoạch đưa du khách bay vòng quanh Mặt Trăng.

Tháng 2/2017, tập đoàn này cũng thông báo sẽ đưa hai du khách đầu tiên thực hiện "giấc mơ" ngắm Mặt Trăng ở khoảng cách gần vào cuối năm nay. Các du khách này sẽ được đưa lên vũ trụ bằng tàu Dragon - tương tự các tàu hàng mà SpaceX dùng để chở các trang thiết bị lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, SpaceX vẫn giữ im lặng về kế hoạch này cũng như danh tính của hai du khách cũng như chi phí họ phải bỏ để thực hiện chuyến du lịch để đời.

Hồi tháng Bảy vừa qua, hãng Reuters (Anh) đưa tin những người đăng ký du lịch vũ trụ bằng tàu của công ty Virgin Galactic bao gồm những người nổi tiếng, trong đó có nam diễn viên Leonardo DiCaprio và ngôi sao nhạc pop Justin Bieber. Một chuyến bay kéo dài 90 phút trên tàu này có chi phí 250.000 USD.

Trong khi đó, chuyến tham quan vũ trụ ngắn ngủi bằng tên lửa New Shepard của công ty Blue Origin có giá khởi điểm ít nhất là khoảng 200.000-300.000 USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục