NASA xúc tiến đưa người lên vũ trụ, chấm dứt phụ thuộc vào Nga

Năm 2019, Mỹ sẽ đưa 9 phi hành gia lên vũ trụ bằng hai tàu Starliner và Crew Dragon do Boeing và Space X sản xuất, thực hiện kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại thống lĩnh vũ trụ.
NASA xúc tiến đưa người lên vũ trụ, chấm dứt phụ thuộc vào Nga ảnh 19 phi hành gia sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vào vũ trụ trong năm 2019. (Nguồn: NASA)

Ngày 3/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách những phi hành gia sẽ tham gia các chuyến bay của Boeing và SpaceX khởi hành từ Mỹ ra ngoài vũ trụ lần đầu tiên kể từ khi phi đội tàu con thoi của Mỹ chính thức "nghỉ hưu" từ năm 2011.

Trong 7 năm qua, các phi hành gia của NASA đều được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhờ các tàu vũ trụ Soyuz của Nga với chi phí khoảng 80 triệu USD cho một người.

Vì vậy, bước đi mới càng cho thấy quyết tâm thực hiện kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại thống lĩnh vũ trụ theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[NASA xúc tiến dự án nghiên cứu Mặt Trời, khám phá điều bí ẩn]

Giám đốc điều hành của NASA Jim Bridenstine khẳng định "đây là một nhiệm vụ to lớn với quốc gia và chúng tôi muốn người Mỹ biết rằng chúng tôi đã trở lại, rằng chúng tôi sẽ điều hành những tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất trên những tên lửa của Mỹ và khởi hành từ chính đất Mỹ." 

9 phi hành gia bao gồm cả những người dày dặn kinh nghiệm và những người mới sẽ tham gia các chuyến bay thử nghiệm và các nhiệm vụ trên quỹ đạo đầu tiên trên hai tàu vũ trụ Starliner và Crew Dragon lần lượt do Boeing và Space X sản xuất.

Theo kế hoạch , Starliner sẽ khởi hành vào giữa năm 2019 trong khi Crew Dragon cũng sẽ được phóng vào khoảng tháng Tư cùng năm. 

Với việc phóng thành công các tàu vũ trụ của Boeing và Space X, NASA sẽ có thể duy trì một đội gồm 7 phi hành gia trên ISS.

Hiện nay tàu vũ trụ Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất đưa các phi hành gia lên trạm không gian này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục