Azerbaijan tiếp quản huyện thứ 2 ở khu vực Nagorny-Karabakh

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay "các đơn vị quân đội Azerbaijan đã tiến vào khu vực Kalbajar trong ngày 25/11" theo thỏa thuận được ký kết hồi đầu tháng này giữa Armenia, Azerbaijan và Nga.
Azerbaijan tiếp quản huyện thứ 2 ở khu vực Nagorny-Karabakh ảnh 1Binh sỹ Armenia thăm lần cuối Tu viện cổ Dadivank ở ngoại ô Kalbajar vào ngày 12/11. (Nguồn: AFP)

Azerbaijan ngày 25/11 xác nhận lực lượng quân đội nước này đã tiến vào huyện Kalbajar - khu vực thứ 2 trong số 3 huyện được Armenia trao trả theo quy định của thỏa thuận chấm dứt 6 tuần giao tranh đẫm máu tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay "các đơn vị quân đội Azerbaijan đã tiến vào khu vực Kalbajar trong ngày 25/11" theo thỏa thuận được ký kết hồi đầu tháng này giữa Armenia, Azerbaijan và Nga.

Hoạt động chuyển giao này được dự kiến vào ngày 15/11, song đã được Azerbaijan đồng ý hoãn lại vì lí do nhân đạo.

[Tổng thống Nga điện đàm với lãnh đạo Armenia và Azerbaijan]

Trước đó, huyện Aghdam được trao trả vào ngày 20/11 và dự kiến huyện cuối cùng là Lachin sẽ được Armenia bàn giao vào ngày 1/12.

Theo thỏa thuận do Moskva làm trung gian, khoảng 2.000 lính gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai dọc khu vực giới tuyến và bảo vệ hành lang chiến lược Lachin kết nối giữa Karabakh với Armenia.

Nga ngày 24/11 cho biết sẽ hỗ trợ hồi hương hơn 13.000 người dân Armenia phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do cuộc xung đột với Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục