Bà Hillary Clinton tạm ngưng công cán vì mắc bệnh

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ không có kế hoạch di chuyển nào cho bà cho tới giữa tháng Giêng năm 2013 vì lý do sức khỏe.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, quan chức ngoại giao đã di chuyển nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, sẽ không thể đi công cán trong vài tuần tới vì ốm, một trợ lý của bà cho biết hôm 19/12. "Dựa vào tình trạng của bà, các bác sĩ đã khuyên rằng bà không nên bay dài trong mấy tuần tới"  - trợ lý thân cận nhất là Philippe Reines nói - "Vì thế chúng tôi sẽ không có kế hoạch di chuyển nào cho bà cho tới giữa tháng Giêng năm 2013". Kể từ khi trở thành Ngoại trưởng cách đây 4 năm, bà Clinton đã bay trên gần 1 triệu dặm, viếng thăm 112 nước và có khoảng 400 ngày ở trên máy bay. Từ đầu tháng 12, bà Clinton, 65 tuổi, đã phải tạm nghỉ do bị nhiễm virus gây viêm dạ dày trong chuyến đi dài 5 ngày tới châu Âu. Bà cũng phải hủy một chuyến đi tới Bắc Phi và Abu Dhabi do vấn đề sức khỏe. Các bác sĩ của bà thông báo hồi cuối tuần rằng bà đã bị mất nước nghiêm trọng do virus và đã bị ngất, bị chấn động. Họ kết luận rằng bà phải nghỉ ngơi ở nhà trong tuần thứ hai liên tiếp và không được làm việc, dù rằng bà vẫn liên hệ với các trợ lý bằng điện thoại và thư điện tử trong tuần. [Bà Hillary Clinton ngất xỉu vì dính virus dạ dày] Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland đã bác bỏ các cáo buộc từ những kẻ chỉ trích, cho rằng bà Clinton giả ốm để khỏi phải điều trần trước các nghị sĩ Mỹ trong tuần này. "Ngoại trưởng đã chuẩn bị cho ngày điều trần" - Nuland nói, nhưng cho biết rằng bà vẫn còn yếu.
Bà Hillary Clinton tạm ngưng công cán vì mắc bệnh ảnh 1
Bà Hillary Clinton trong chuyến công cán gần nhất tại Dublin hôm 6/12 (Nguồn: AFP)
Bà Clinton đã có kế hoạch rời khỏi ghế Ngoại trưởng vào đầu năm 2013 và chính quyền Obama sẽ sớm công bố tên người thay thế. Thượng nghị sĩ kỳ cựu John Kerry được cho là người thích hợp với vị trí này./.
Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục