Tối 18/4 (giờ Hà Nội), lễ tang Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân Maria đã được cử hành trọng thể tại Thánh đường Maria ở thành phố Krakow.

Ngoài các thành viên trong gia quyến, tham dự lễ tang Tổng thống Kaczynski và phu nhân còn có gần 100.000 người dân Ba Lan và 65 đoàn khách quốc tế, trong đó có tổng thống các nước Nga, Đức, Ukraine, Litva, Latvia, Séc và Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Linh cữu Tổng thống Kaczynski và phu nhân được đưa từ Warsaw tới cố đô Krakow bằng máy bay quân sự. Người dân Ba Lan đứng hai bên đường, cầm trên tay hoa và cờ Ba Lan để tiễn biệt vợ chồng Tổng thống Kaczynski.

Phát biểu tại lễ tang, Đức Hồng y Krakow Stanislav Dzivis nêu rõ, sau khi thảm kịch xảy ra, lòng tiếc thương và sự cảm thông mà những người anh em, trong đó có nhân dân Nga đã thể hiện, mang lại hy vọng làm cho các dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Lễ tang Tổng thống Kaczynski được truyền hình trực tiếp. Sau 21 loạt đạn đại bác, linh cữu vợ chồng Tổng thống Kaczynski được đưa tới Thánh đường Hoàng gia Waven, nơi an nghỉ cuối cùng của các nhà vua và các vị anh hùng dân tộc của Ba Lan.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã tiếp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Hai bên cho rằng những tình cảm mà nhân dân Ba Lan và nhân dân Nga đã thể hiện sau vụ tai nạn máy bay ở Smolensk sẽ góp phần làm xích lại hai dân tộc và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)