Ba Lan sẽ không loại bỏ mọi thiết bị của Huawei khỏi các mạng điện thoại di động thế hệ tiếp theo nhằm tránh chi phí gia tăng đối với các công ty vận hành các mạng điện thoại di động.

Ông Karol Okonski, Thứ trưởng Bộ Kỹ thuật Số phụ trách vấn đề an ninh mạng, cho biết Ba Lan đang xem xét đưa ra các tiêu chuẩn an ninh và thiết lập các hạn chế đối với các mạng 5G và quyết định có thể được đưa ra trong vài tuần tới.

Động thái này có thể sẽ đưa Ba Lan gần với cách tiếp cận của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hồi cuối tháng Ba vừa qua đã tránh thực hiện theo lời kêu gọi của Mỹ cấm các thiết bị của Huawei khỏi các mạng 5G, thay vào đó EU đề nghị có các quy định chặt chẽ hơn.

Cơ sở hạ tầng viễn thông của Ba Lan dựa nhiều vào thiết bị của Huawei, một phần vì công ty này đưa ra giá rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh. Các công ty viễn thông của Ba Lan cũng đang sử dụng thiết bị của Huawei trong thử nghiệm mạng 5G.

[Đức tuyên bố sẽ không ngăn cản công nghệ 5G của Huawei]

Ông Okonski cho biết Ba Lan đang đàm phán với các công ty viễn thông về khả năng thay đổi đối với các thiết bị viễn thông hiện nay. Tuy nhiên, do chi phí loại bỏ các thiết bị hiện nay của Huawei rất lớn nên Chính phủ Ba Lan có thể cho phép vẫn giữ lại một số thiết bị của Huawei.

Công ty viễn thông di động lớn nhất Ba Lan-Play cho rằng việc cấm sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ tăng giá cả và trì hoãn việc áp dụng các công nghệ mới.

Công ty cũng cho biết không thấy bất kỳ bằng chứng nào về các vấn đề an ninh với thiết bị của mình. Các công ty viễn thông khác của Ba Lan như T-Mobile Polska, Orange Polska và Polkomtel cũng sử dụng thiết bị của Huawei./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)