Mỹ đã bí mật theo dõi và thu thập thông tin về công ty Huawei

Các công tố viên Mỹ cho biết nước này đã bí mật thu thập thông tin về công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc, nhằm kết tội hãng viễn thông của này đã vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran.
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. (Nguồn: THX/ TTXVN)
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Các công tố viên ngày 4/4 cho biết, Mỹ đã thu thập thông tin về công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc bằng cách bí mật theo dõi nhằm kết tội hãng viễn thông của này đã vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alex Solomon phát biểu tại phiên tòa liên bang diễn ra tại Brooklyn, New York, rằng chứng cứ thu được sẽ được xử lý một cách bí mật, theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài của Mỹ (FISA). Thông tin được thu thập theo Đạo luật này thường được sử dụng trong các vụ án tình báo.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ hôm nay đã thông báo cho công ty Huawei trong hồ sơ tòa án việc Mỹ sẽ sử dụng những thông tin thu thập được từ các phương tiện theo dõi điện tử cũng như khám xét trực tiếp nhưng không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết gì.

[Mỹ-Trung sẽ bước vào cuộc Chiến tranh Lạnh về công nghệ?]

Mỹ đã gây sức ép để nhiều nước khác chấm dứt hợp tác về mạng di động với Huawei bởi lo ngại các thiết bị của Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Công ty Huawei khẳng định những quan ngại như vậy là vô căn cứ.

Tại phiên tòa ở Brooklyn, công ty Huawei và Giám đốc Tài chính của hãng là bà Mạnh Vãn Chu bị kết tội cấu kết lừa đảo ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác bằng cách che giấu quan hệ của Huawei với công ty Skycom Tech Co Ltd, một công ty hoạt động ở Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục