Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quan vụ ba nhân viên Chữ thập Đỏ quốc tế mất tích ở Mali, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày 22/4 cho biết họ đã được trả tự do sau khi bị nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar Dinebắt cóc ở miền Đông Bắc Mali cuối tuần qua.

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn ICRC tại Bamako, ông Valery Mbaoh Nana xác nhận ba nhân viên của tổ chức này đã được thả vào sáng 22/4 trong tình trạng an toàn và khỏe mạnh.

Ông Mbaoh Nana cho biết thêm tại thời điểm được trả tự do, ba nhân viên đang ở Kidal, nơi họ bị bắt cóc vào ngày 16/4, cách thủ đô Bamako 1.500km về phía Bắc.

Trước đó, ngày 21/4, Ansar Dine – một trong những nhóm thánh chiến hoạt động mạnh tại miền Bắc Mali - tuyên bố đã thực hiện vụ bắt cóc ba nhân viên Chữ thập Đỏ và sẽ thả con tin nếu nhà chức trách trả tự do cho thành viên của nhóm bị quân đội Pháp bắt trước đây.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012. Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Hiện nay, một số nhóm vũ trang và các nhóm thánh chiến đang hoạt động tại phía Bắc Mali - khu vực bốn năm trước đây nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức có liên hệ với Al-Qaeda.

Mặc dù các nhóm thánh chiến đã bị lực lượng quốc tế do Pháp dẫn đầu đẩy lùi ra khỏi các khu vực quan trọng nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn trong tình trạng vô chính phủ./.