Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Fallujah, Iraq ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo truyền thông khu vực ngày 23/6, các quan chức của Iran, Iraq và Syria sẽ nhóm họp tại thủ đô Baghdad (Iraq) vào tuần tới để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Ali Akbar Velayati - Cố vấn về đối ngoại của thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, đã công bố thông tin trên sau cuộc gặp cùng ngày với Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad al-Chaar, người đang có chuyến thăm tới Tehran.

Ông Velayati nêu rõ: "Iran có các mối quan hệ anh em và mang tính lịch sử với Iraq và Syria. Tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến một sự phát triển quan trọng trong mối quan hệ giữa những nước này."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Syria cho biết hội nghị sắp tới nhằm "thảo luận các cơ chế điều phối và hợp tác chiến lược giữa ba nước trong hoạt động chống khủng bố. Những phần tử khủng bố IS đang hoạt động ở cả Syria và Iraq, vì vậy chúng ta phải hợp tác ở mức cao nhất để chống lại các kẻ khủng bố."

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli nói rằng hội nghị tuần tới sẽ bao gồm việc ký kết một nghị định thư chung về chống "chủ nghĩa khủng bố, bạo lực và chủ nghĩa cực đoan."

Theo Reuters, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 23/6 đã hối thúc những phần tử ủng hộ tăng cường các cuộc tấn công trong tháng lễ Ramadan nhằm vào những người Cơ đốc giáo, người Hồi giáo dòng Shi'ite, người Hồi giáo dòng Sunni sát cánh cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong một thông điệp, Phát ngôn viên của IS Abu Muhammad al-Adnani đã kêu gọi các phần tử thánh chiến biến tháng lễ Ramadan (của người Hồi giáo), vốn đã bắt đầu từ tuần trước, thành một thời gian “thảm họa đối với những kẻ vô đạo... người Hồi giáo dòng Shi'ite và những kẻ từ bỏ đạo Hồi,” đồng thời hối thúc tiến hành thêm các cuộc tấn công ở Iraq, Syria và Libya.

Phát ngôn viên trên cũng kêu gọi những người Arập ở vùng Levant (khu vực phía Đông Địa Trung Hải) và Saudi Arabia nổi dậy chống lại “những nhà lãnh đạo hung bạo” của họ.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, các phiến quân IS đã đánh bom 2 khu mộ cổ mà chúng coi là báng bổ thánh thần ở thành phố cổ Palmyra - một di sản thế giới 2.000 năm tuổi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ở miền Trung Syria./.