Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu nới lỏng một số hoạt động từ ngày 16/10

Từ ngày 16/10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.
Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu nới lỏng một số hoạt động từ ngày 16/10 ảnh 1Trong ảnh: Kiểm soát người, phương tiện ra, vào thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản 15467/UBND-VP về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chuyển hoạt động các chốt kiểm soát tại cấp xã, huyện thành các tổ tuần tra lưu động để giám sát, hướng dẫn và kiểm tra việc đi lại, lưu trú, theo dõi sức khỏe của người dân, nhất là từ các tỉnh khác về.

Lực lượng Công an vẫn duy trì các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh nhằm hướng dẫn người dân qua chốt thực hiện khai báo y tế và di chuyển (qua phần mềm VNIED hoặc bản giấy). Người dân vào tỉnh không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt; thực hiện khai báo với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú trên các ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử hoặc phần mền VNIED. Trường hợp không lưu trú qua đêm thì không cần khai báo.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: 25.000 người tiêm mũi 1 vaccine chưa được tiêm mũi 2] 

Về việc thực hiện các biện pháp y tế đối với người từ các địa phương khác về, tỉnh sẽ theo dõi chặt chẽ người dân từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách và căn cứ tình hình để thực hiện xét nghiệm, cách ly phù hợp.

Cụ thể, với người từ khu vực có dịch ở cấp độ 4, cấp độ 3 nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe báo cho cơ quan y tế.

Với người chưa tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm vào các ngày thứ nhất và thứ 7 kể từ khi về địa phương. Người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đối với người trở về từ địa phương dịch ở cấp độ 2 nếu đã tiêm đủ liều vaccine và hết bệnh trong vòng 6 tháng, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa đủ liều sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Với người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi chỉ cần cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Văn bản cũng quy định đối với hoạt động giao thông vận tải, yêu cầu lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hóa phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine; vận tải hành khách tuyến cố định thực hiện theo kế hoạch ngày 12/10/2021 của Sở Giao thông Vận tải. Chủ doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe, phụ xe 1 tuần/lần, trừ trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu nới lỏng một số hoạt động từ ngày 16/10 ảnh 2Kiểm soát người, phương tiện ra, vào thành phố Vũng Tàu tại Chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Cỏ May. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Các chuyên gia, tư vấn, quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm việc trong ngày phải đảm bảo tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và có giấy mời của nơi đến hoặc giấy giới thiệu của nơi đi….

Từ ngày 16/10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người; hoạt động thể dục trong nhà không tập trung quá 10 người, người tham gia tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 5 người cùng thời điểm. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp, dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà; cửa hàng tạp hóa, sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, điện máy, chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo đúng theo phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt….

Đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 4.211 ca mắc COVID-19. Từ khi bùng phát dịch, Bà Rịa-Vũng Tàu qua 4 lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đến ngày 23/9 tỉnh thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Hiện mỗi ngày số ca F0 ghi nhận còn khoảng 3-20 ca.

Xác định tình hình dịch trên địa bàn vẫn ở nguy cơ cao nên mặc dù đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg, một số hoạt động cũng như việc di chuyển của người dân, người lao động trên địa bàn tỉnh trước đó vẫn còn phải hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục