Tiêm đủ 2 mũi vaccine về Bà Rịa-Vũng Tàu không phải cách ly tập trung

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành hướng dẫn, quy định đối với người dân về từ vùng dịch sẽ không phải thực hiện cách ly tập trung nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Tiêm đủ 2 mũi vaccine về Bà Rịa-Vũng Tàu không phải cách ly tập trung ảnh 1Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức đón công dân là phụ nữ mang thai đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng về tỉnh. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 6/10, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương về hướng dẫn xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Thực hiện Công văn số 8318/BYT-DP ngày 3/10/2021 của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành hướng dẫn, quy định đối với người dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nếu có chứng nhận tiêm vaccine đủ liều (2 mũi), trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính từ thời điểm về hoặc đã khỏi COVID-19 sẽ không phải thực hiện cách ly tập trung như trước, thay vào đó sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Khi về Bà Rịa-Vũng Tàu, người dân cần có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

[Không cách ly tập trung với người về từ TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine]

Trường hợp những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine theo quy định sẽ phải cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung 14 ngày, nếu đủ điều kiện cũng sẽ được cách ly tại nhà trong 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Trong trường hợp các cơ sở cách ly tập trung không đủ khả năng tiếp nhận hoặc không đảm bảo điều kiện an toàn, có thể cho cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn trong 14 ngày.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố khác nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh theo quy định sẽ được tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày; trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày và hạn chế tiếp xúc, theo dõi trong 14 ngày tiếp theo. Trước khi về cũng cần có giấy xét nghiệm âm tính và thực hiện lấy mẫu theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tổ chức đón người về tỉnh theo kế hoạch, chu đáo, an toàn, đảm bảo nguyên tắc về phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, tỉnh đã tổ chức 2 đợt, đón 400 người dân Bà Rịa-Vũng Tàu đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục