Nghệ An kích hoạt lại các cơ sở cách ly sẵn sàng đón người dân trở về

UBND tỉnh Nghệ An có quyết định thành lập Tổ công tác đón người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương do ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Giao Thông Vận tải làm Tổ trưởng.
Nghệ An kích hoạt lại các cơ sở cách ly sẵn sàng đón người dân trở về ảnh 1Các công dân dừng chân tại điểm tập kết giữa cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2. (Ảnh: Tá Chuyên/TTTXVN)

Nghệ An đang tích cực triển khai việc đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương trên tinh thần tình cảm, an toàn, trách nhiệm, chu đáo. Hiện, số người dân của tỉnh từ các địa phương này có nhu cầu trở về quê là rất lớn, dự báo sẽ tăng đột biến trong những ngày tới.

Phương án được tỉnh triển khai là hướng dẫn, cung cấp thông tin để người dân biết, tuân thủ và thực hiện nghiêm quy định về việc đón người nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch; sắp xếp, bố trí khoa học, an toàn địa điểm, khu vực cách ly.

Tỉnh quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ mang thai, trẻ em; phân nhóm người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (1 mũi, 2 mũi), chưa tiêm, có địa chỉ thường trú trên địa bàn để triển khai biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Ngày 6/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có quyết định thành lập Tổ công tác đón người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương do ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Giao Thông Vận tải làm Tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên.

[COVID-19: Ấm áp nghĩa tình đồng bào trên hành trình hồi hương]

Để đảm bảo các điều kiện cách ly tập trung, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã kích hoạt lại cơ sở cách ly tập trung tại địa phương sẵn sàng đón người dân trở về, nếu không đáp ứng được thì sử dụng các trường Mầm non để làm cơ sở cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ người dân trở về.

Những ngày qua liên tục có người dân Nghệ An từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Đơn cử ngày 4/10 có trên 650 người, ngày 5/10 trên 1.000 người; hầu hết những người này  tự đi xe máy trở về, có cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

Ngay sau khi về đến địa bàn tỉnh, những người dân này được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đón tiếp, phân loại, thực hiện phòng, chống dịch và cách ly y tế; được bố trí ngồi chờ trong nhà bạt có mái che để chờ phân loại; được cung cấp thức ăn nhanh, sử dụng khu vực vệ sinh đảm bảo môi trường.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng trực tiếp có mặt để chỉ đạo, giải quyết vấn đề nảy sinh trong việc đón người dân trở về.

Trưa 6/10, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh đã đến điểm chốt cầu Bến Thủy (giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh và là địa điểm trước khi người dân vào địa bàn tỉnh Nghệ An) để kiểm tra, rà soát, lên phương án cụ thể hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân trở về địa phương.

Trước đó, chiều 5/10, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có mặt tại điểm chốt cầu Bến Thủy để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị cho việc đón người dân trở về địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục