Vĩnh Phúc đón hơn 300 người từ miền Nam về quê bằng máy bay

Khi xuống máy bay, người dân từ miền Nam về quê được đón và đưa thẳng về cách ly cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên).
Vĩnh Phúc đón hơn 300 người từ miền Nam về quê bằng máy bay ảnh 1Người dân Vĩnh Phúc trở về vào khu cách ly tập trung của Trung đoàn 834 . (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Chiều 6/10, tỉnh Vĩnh Phúc đón 333 người dân của tỉnh đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về địa phương bằng máy bay.

Căn cứ tình hình, điều kiện phòng, chống dịch trên địa bàn, những ngày qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại các địa phương này để tiếp nhận đăng ký, xét duyệt nguyện vọng của người dân bảo đảm theo thứ tự ưu tiên.

Khi xuống máy bay, người dân được đón và đưa thẳng về cách ly cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên).

Mọi chi phí từ vé máy bay, phương tiện đi lại và sinh hoạt, ăn ở trong thời gian thực hiện cách ly tập trung đều được tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trở về, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các sở, ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cơ sở vật chất; tổ chức phun khử khuẩn, bố trí lực lượng y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các điểm cách ly.

[Tỉnh Sơn La phân loại, cách ly người mới trở về địa phương]

Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc,  được đón về quê lần này là trẻ em dưới 16 tuổi và cha, mẹ hoặc người giám hộ; phụ nữ đang mang thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thành (54 tuổi, quê ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch) vào tỉnh Đồng Nai làm việc được 4 năm nay. Đợt này, gia đình ông Thành có 4 người được Vĩnh Phúc tạo điều kiện đón về quê.

Vĩnh Phúc đón hơn 300 người từ miền Nam về quê bằng máy bay ảnh 2Người dân trở về từ vùng dịch tập trung ở khu cách ly Trung đoàn 834 cơ sở Định Trung, thành phố Vĩnh Yên. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ông Thành vui mừng "chúng tôi sống chung với dịch 4 tháng nay nên giờ được về quê cảm thấy rất hạnh phúc, vui mừng. Sự quan tâm của tỉnh rất kịp thời và có ý nghĩa với những người lao động xa quê như chúng tôi.”

Được về quê lần này có 2 bố con anh Bùi Văn Sỹ (ở xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc), cùng làm việc ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được 5 năm nay. Anh Sỹ chia sẻ, hai bố con anh muốn về quê từ lâu nhưng không có cách nào. Sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh Vĩnh Phúc là nguồn động viên tinh thần rất lớn để người lao động tự do như anh được về quê hương, ổn định cuộc sống và có thêm điểm tựa để vượt qua đại dịch.

Sau khi ổn định nơi cách ly cho người dân, lực lượng y tế tỉnh Vĩnh Phúc sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người nhằm kịp thời phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, nhanh chóng cách ly để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý. Kết thúc thời gian cách ly tập trung, người dân sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Dự kiến, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục bố trí 4 chuyến bay đón người dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục